26/04/2019 | 20

Đại sứ Nhật tiếp tục đề nghị CSVN trả hết tiền cho nhà đầu tư Nhật

Đại sứ  Nhật tiếp tục đề nghị CSVN trả hết tiền cho nhà đầu tư Nhật

Ông Umeda Kunio (trái) - Ảnh: baotintuc

Tin Việt Nam – Báo Tin Tức loan tin, sáng ngày 26 tháng 4, ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản đã có cuộc gặp gỡ với ông Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng CSVN tại Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Bắc Trung Bộ” diễn ra tại tỉnh Nghệ An.

Tại đây, ông Umeda Kunio đã đề nghị nhà cầm quyền CSVN sửa đổi công hàm về cung cấp vốn vay ODA, giảm thuế thu nhập cá nhân cho các nhà đầu tư Nhật tại các khu kinh tế, và việc khởi động dự án nhiệt điện Vũng Áng 2.

Không chỉ vậy, ông Umeda Kunio cũng không quên nhắc nhở với ông Vương Đình Huệ về món nợ tại dự án hỏa xa đô thị Sài Gòn tuyến Metro số 1 mà nhà cầm quyền đã hứa trả nhiều lần nhưng chưa thực hiện.

Đáp lại, ông Vương Đình Huệ khẳng định, Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng, và tin cậy của Việt Nam, là nhà cung cấp vốn vay ODA lớn nhất đối với CSVN. Về việc ông Umeda Kunio đã nhiều lần đòi nợ cho các nhà đầu tư Nhật nhưng nhà cầm quyền CS vẫn chai lỳ, không chịu trả nợ được ông Vương Đình Huệ giải thích rằng, nhà cầm quyền CS đang tiếp tục giải quyết các thủ tục để đẩy nhanh tốc độ, và giải quyết dứt điểm việc trả nợ.

Trước đó, sau nhiều lần đòi nợ bất thành, vào tháng 11 năm 2018, Đại sứ Nhật đã có thư gửi lãnh đạo CSVN tại Sài Gòn để đòi số tiền nợ 100 triệu Mỹ kim; không chỉ vậy, trong thư còn nêu rõ, nếu đến cuối tháng 12 mà nhà thầu Nhật vẫn không nhận được số tiền nợ trên thì phía Nhật sẽ ngừng thực hiện tuyến Metro số 1.

An Nhiên