23/11/2018 | 12

Đại sứ Nhật gửi thư yêu cầu chính quyền CSVN trả nợ cho nhà thầu

Đại sứ Nhật gửi thư yêu cầu chính quyền CSVN trả nợ cho nhà thầu

Ảnh: Báo Mới

Tại các cuộc hội đàm cấp cao giữa lãnh đạo chính phủ Nhật Bản và CSVN, viên chức Nhật đã nhiều lần yêu cầu chính quyền CSVN trả nợ số tiền 100 triệu Mỹ kim cho nhà thầu Nhật thực hiện tuyến đường giao thông Metro số 1, nhưng phía chính quyền CSVN đã  ỳ ra không chịu trả.

Ngày 22 tháng 11, báo Thanh Niên loan tin, đại sứ Nhật Bản vừa có thư gửi lên lãnh đạo chính quyền CSVN, và lãnh đạo CS địa phương tại Saigon cho biết, nếu đến cuối tháng 12, nhà thầu Nhật không được nhận được tiền nợ thì họ sẽ ngừng thực hiện công trình Metro số 1.

Đại sứ Umeda Kunio Nhật cho biết, dự án Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên được triển khai thực hiện bằng vốn vay của Nhật Bản từ năm 2007. Việc chậm phê duyệt quyết định đầu tư điều chỉnh dự án của nhà cầm quyền CSVN khiến dự án chưa được phân bổ ngân sách từ tháng 10 năm 2017. Ông Umeda Kunio đề nghị nhà cầm quyền CSVN TPHCM báo cáo bộ chính trị và uỷ ban thường vụ quốc hội sớm phê duyệt quyết định đầu tư điều chỉnh phân bổ ngân sách cho dự án.

Lý do mà nhà cầm quyền CSVN đưa ra khi chậm thanh toán tiền cho nhà thầu thi công và nhà thầu tư vấn Nhật số tiền 100 triệu Mỹ Kim là do có nhiều “vướng mắc.”

An Nhiên