30/12/2016 | 0

Đại sứ Nga tuyên bố đóng toà nhà ở New York là xúc phạm

Đại sứ Nga tuyên bố đóng toà nhà ở New York là xúc phạm

New York, New York. (Reuters) – Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vitaly Churkin nói với các phóng viên tại Liên Hiệp Quốc rằng việc Hoa Kỳ nhắm mục tiêu vào trẻ em Nga là khá xúc phạm, sau khi các tòa nhà của Nga tại Upper Brookville trên Long Island, New York và ở Centreville, Maryland bị ra lệnh đóng cửa, trong khuôn khổ phản ứng cửa Tòa Bạch Ốc.

Theo ông Churkin, Hoa Kỳ biết rõ rằng hai cơ sở đó là nơi nghỉ cho trẻ em Nga. Đây là dịp Giáng Sinh. Trẻ em được nghỉ học từ ngày 1 tới ngày 10 tháng Giêng và tới nghỉ tại hai cơ sở đó. Do đó, ngăn chặn trẻ em tới ngay khi mùa lễ bắt đầu thật là nhạo báng, đi ngược với giá trị gia đình Mỹ.

Tổng Thống Barack Obama cũng đột ngột ra lệnh đóng cửa tòa nhà ở Maryland vào ngày hôm qua. Ông nói rằng tòa nhà được nhân viên Nga sử dụng vào mục đích liên quan tới tình báo. Nga có thời hạn tới trưa này để rời khỏi hai cơ sở.

Các biện pháp trên được thực hiện vào những ngày cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama, đánh dấu sự căng thẳng mới trong mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ, bị trở xấu vì sự khác biệt nghiêm trọng về Ukraine và Syria.

Hiện chưa rõ liệu tổng thống đắc cử Donald Trump có bãi bỏ các biện pháp trên khi ông lên nắm quyền vào ngày 20 tháng Giêng hay không. Ông Trump liên tục ca ngợi Tổng Thống Nga Vladimir Putin và được mọi người coi là thân thiện với Moscow.

Các cựu viên chức và chuyên gia an ninh mạng cho rằng ông Obama đang tìm cách ngăn chặn Nga và chính phủ ngoại quốc khác lợi dụng các cuộc tấn công mạng để can thiệp vào chính trường Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)