19/12/2016 | 0

Đại sứ Nga bị ám sát tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đại sứ Nga bị ám sát tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tin Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrey Karlov, hôm 19/12 đã thiệt mạng trong một vụ ám sát, khi đang chuẩn bị kết thúc bài diễn văn tại cuộc triển lãm ảnh chủ đề Nước Nga trong mắt Thổ Nhĩ Kỳ, ở thủ đô Ankara.

Theo video tại hiện trường, tay súng mặc Âu phục màu đen, đã bắn 9 phát đạn vào người Đại sứ Karlov, khiến ông thiệt mạng ngay lập tức. Hung thủ sau đó tuyên bố đây là sự trả thù cho Syria và Aleppo, và hô lớn nhiều khẩu hiệu Hồi giáo.

Sau khi nổ súng, kẻ ám sát yêu cầu mọi người ra khỏi phòng, nói rằng anh ta sẽ không rời khỏi hiện trường mà còn sống, và anh ta không muốn làm bị thương thêm người nào nữa. Lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã bắn hạ kẻ ám sát.

Theo điều tra, kẻ ám sát là Mevlut Mert Altintas, sinh năm 1994, thành viên lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara. Kẻ này đã vào cuộc triển lãm bằng thẻ cảnh sát, và đứng ngay sau lưng Đại sứ Karlov khi ông phát biểu.

Đại sứ Andrey Karlov nhậm chức ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013, trước đó, ông là đại sứ Nga tại Bắc Hàn. Bộ Ngoại Giao Nga gọi vụ ám sát là hành động khủng bố, và nói rằng Nga sẽ đưa việc này lên Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc. Sự việc xảy ra chỉ 1 ngày trước khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tới Moscow để bàn về tình hình Syria với những người đồng cấp Nga và Iran.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đang tìm cách hàn gắn quan hệ, vốn bị đóng băng từ tháng 11 năm ngoái, khi Ankara bắn rơi một chiến đấu cơ của Moscow. (Bảo Trân)