21/01/2019 | 17

Đại sứ NATO và Nga sẽ có cuộc gặp vào thứ Sáu tuần này

Đại sứ NATO và Nga sẽ có cuộc gặp vào thứ Sáu tuần này

Ảnh: The Daily Star

Brussels, Belgium – Theo tin từ Reuters, các đại sứ NATO và Nga sẽ có cuộc gặp gỡ tại Brussels vào thứ Sáu (25 tháng 1), nhằm tập trung thảo luận về sự đối đầu với Ukraine và vấn đề vũ khí nguyên tử. Kể từ đầu năm 2019, đây là hội nghị NATO – Nga lần thứ 9.

Vào thứ Hai, một viên chức NATO cho biết, sau khi tham khảo ý kiến với Nga, NATO đã đồng ý tổ chức một cuộc họp hội đồng NATO – Nga cấp đại sứ vào ngày 25 tháng 1, tại trụ sở NATO ở Brussels. Trước đó, NATO từng phê bình Nga về việc bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine và thủy thủ đoàn hồi tháng 11/2018.

Hồi tuần trước, một tòa án ở Moscow ra phán quyết rằng, từ giờ đến tháng 4/2019, 24 thủy thủ Ukraine bị bắt giữ ngoài khơi Crimea nên bị giam giữ trước khi bị đưa ra xét xử. Trong khi đó, Nga lên tiếng khuyến cáo rằng, chiến thuật phòng thủ hỏa tiễn mới của Hoa Kỳ sẽ nhen nhóm một cuộc chạy đua vũ trang trên không nguy hiểm, và có thể bắt đầu lại chương trình “Star Wars” thời Chiến tranh lạnh.

Chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, nước này chuẩn bị kế hoạch rút khỏi Hiệp ước lực lượng nguyên tử tầm trung năm 1987, vì lý do Nga đang không tuân thủ hiệp ước. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định rằng Mascow vẫn đang thực hiện đúng hiệp ước, và Washington mới là nước thực sự vi phạm. (Mộc Miên)