19/10/2017 | 5

Đại sứ Mỹ Ted Osius sẽ ở lại Việt Nam sau khi nhiệm kỳ chấm dứt

Đại sứ Mỹ Ted Osius sẽ ở lại Việt Nam sau khi nhiệm kỳ chấm dứt

(Ảnh: Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ)

Đại Sứ Mỹ Ted Osius cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông sẽ ở lại Việt Nam và làm việc trong lĩnh vực giáo dục, hy vọng tiếp tục đóng góp cho quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đại Sứ Mỹ Ted Osius cho biết dự định như vậy tại buổi chào từ biệt thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác (2014-2017) hôm 17 Tháng 10, tại Hà Nội.

Tại đây, đại sứ Mỹ cho biết Tổng Thống Trump sẽ tới Đà Nẵng vào ngày 10 Tháng 11, dự Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Ngày 11 Tháng 11, Tổng Thống Trump sẽ thăm chính thức Hà Nội, gặp chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang, và các lãnh đạo cấp cao.

Người thay thế ông Ted Osius làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là ông Daniel J. Kritenbrink, từng là viên chức chuyên nghiệp cấp cao của ngành ngoại giao, hàm tham tán công sứ, và là một nhà ngoại giao Hoa Kỳ kể từ năm 1994.

Ông Kritenbrink từng là cố vấn cao cấp về chính sách Triều Tiên tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Ông cũng từng là Phó Đại sứ tại Bắc Kinh, Trung Quốc cũng như giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp tại Bộ Ngoại giao và làm Giám đốc cấp cao tại Hội đồng An ninh Quốc gia.

Đại sứ Kritenbrink có 20 năm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và Washington về các vấn đề Châu Á với tư cách là nhà hoạch định chính sách, nhà phân tích và người hành nghề.

Ông Kritenbrink có bằng thạc sỹ của đại học Virginia và bằng cử nhân của đại học Nebraska-Kearney. Ông nói được tiếng Trung và tiếng Nhật.

Tường Thắng / SBTN

TAGS: ted osius