09/11/2016 | 0

Đại sứ Mỹ tại Nhật tổ chức tiệc xem bầu cử

Đại sứ Mỹ tại Nhật tổ chức tiệc xem bầu cử

Tokyo, Nhật. (Reuters) –  Hôm qua Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Caroline Kennedy đã tổ chức một buổi tiệc theo dõi bầu cử tại tư gia của bà cho các quan khách Nhật và quốc tế.

Khoảng một trăm quan khách, bao gồm các viên chức trong chính phủ Nhật và các đại sứ nước ngoài đã tụ tập để xem kết quả bầu cử Hoa Kỳ qua truyền hình. Một trong những khách mời, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Nhật, Chris Lafleur, cho biết người dân ở Nhật Bản sẽ lo ngại trước một chiến thắng của ông Trump. Ông nói ông Trump đã chỉ trích rất nhiều mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản cũng như quan hệ an ninh giữa 2 nước, vì vậy ông cho rằng sẽ không có gì ngạc nhiên khi người dân Nhật sẽ cổ võ cho một chiến thắng của Ngoại trưởng Clinton.

Một vị khách khác, giáo sư tại đại học Christian International, ông Stephen Nag cho biết Nhật cũng quan tâm về kết quả bầu cử vì nó sẽ quyết định số phận của thỏa thuận thương mại Trans-Pacific Partnership gọi tắt là TPP. Hạ viện Nhật đã thông qua dự luật cho phép Nhật tham gia vào TPP vào thứ Sáu tuần qua, và đã gởi dự luật này lên thượng viện để chờ phê chuẩn. Tuy nhiên ông Trump đã tuyên bố nếu thắng cử ông sẽ bãi bỏ TPP. (Lê Hoàng)