09/07/2018 | 0

Đại sứ Mỹ tại NATO: tổng thống Trump sẽ “khuyến khích” ông Putin thay đổi hành vi

Đại sứ Mỹ tại NATO: tổng thống Trump sẽ “khuyến khích” ông Putin thay đổi hành vi

Ảnh: CBS

Washington DC – Đại Sứ Mỹ Kay Bailey Hutchison tại NATO nói rằng Tổng Thống Trump sẽ “khuyến khích” Tổng Thống Vladimir Putin thay đổi hành vi ác độc của nước Nga, trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới được tổ chức ở Phần Lan vào giữa tháng 7.

Đại sứ Hutchison đưa ra bình luận trên khi ông Trump chuẩn bị đi Brussels trong tuần này, để dự cuộc họp thường niên của NATO. Giới báo chí dự đoán ông Trump sẽ gây áp lực lên các đối tác để họ chi tiêu nhiều hơn cho ngân sách quốc phòng.

Xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” phát sóng hôm qua 8 tháng 7, bà Hutchison nói rằng Hoa Kỳ muốn Nga trở thành một đồng minh, một đối tác thương mại. Nhưng ngay lúc này, Hoa Kỳ phải trừng phạt Nga vì ảnh hưởng xấu xa và độc ác của họ, cũng như vì âm mưu muốn chia rẽ liên minh của Hoa Kỳ. Bà Hutchison nói rằng Nga tiếp tục gây rắc rối và đưa ra thông tin sai lệch trên mạng xã hội để chia rẽ đồng minh. Theo bà, NATO nên tiếp tục nói chuyện với Nga để đưa họ vào phía NATO, thay vì chỉ trích họ hoặc muốn cô lập họ.

Khi được hỏi về bình luận gần đây của Tổng Thống Trump về việc Nga sáp nhập Crimea, bà Hutchison cho biết Hoa Kỳ vẫn ủng hộ người dân Ukraine. Bà nghĩ rằng liên minh giữa Hoa Kỳ và Ukraine rất vững chắc. Hoa Kỳ đang thực hiện để củng cố chủ quyền của Ukraine. Người dân Ukraine có lập trường vững chắc về chủ quyền của họ và điều đó mới thực sự quan trọng.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin đang được chuẩn bị trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim có nguy cơ không đạt được lợi ích nào, khi các cuộc đàm phán về giải trừ nguyên tử của Bắc Hàn đang không có dấu hiệu tích cực. (Mai Đức)