20/12/2017 | 0

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc: hỏa tiễn của phiến quân Houthi do Iran cung cấp

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc: hỏa tiễn của phiến quân Houthi do Iran cung cấp

New York, New York. (Reuters) – Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói rằng một hỏa tiễn do phiến quân Houthi của Yemen bắn vào thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi vào hôm 19/12 “mang dấu ấn của các cuộc tấn công trước đây”, tức là sử dụng vũ khí do Iran cung cấp.

Tại buổi họp báo tại Liên Hiệp Quốc sau đó, Đại Sứ Mỹ Haley nói thêm rằng “thật may là hỏa tiễn đã bị chặn lại trước khi có thể đánh trúng vào một mục tiêu dự định. Cuộc tấn công này là tiếng còi báo động đỏ cho Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc”. 

Liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu cho biết hệ thống phòng không của Ả Rập Saudi đã bắn rơi hỏa tiễn đạn đạo này. Không có báo cáo nào về thương vong cũng như về thiệt hại.

Ngay sau đó, phiến quân Houthi lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công. Họ nói rằng hỏa tiễn này được nhắm tới cung điện hoàng gia Ả Rập Saudi tại dinh thư al-Yamama, nơi cuộc họp của các lãnh đạo Ả Rập Saudi đang diễn ra vào lúc đó. Phiến quân Houthi mô tả cuộc tấn công là một chương mới trong cuộc xung đột.

Liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu cho biết đây là hỏa tiễn đạn đạo mới nhất trong số những hỏa tiễn đạn đạo nhắm vào thủ đô Riyadh. Hỏa tiễn này hướng tới khu vực dân cư, nhưng rất may đã bị chặn lại, do đó không có thiệt hại nào xảy ra. (Mai Đức)

TAGS: houthi