16/04/2018 | 0

Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc: Hoa Kỳ chuẩn bị biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc: Hoa Kỳ chuẩn bị biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Washington DC. (CBS) – Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói rằng mục tiêu của liên minh là đáp trả cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của quân đội Syria vào thành phố Douma, không phải khiêu chiến, cũng không giết chết một người nào.

Bà Haley nói rằng Hoa Kỳ sẽ “không bao giờ” đồng ý đàm phán trực tiếp với chế độ Syria, rằng chính phủ của Tổng Thống Bashar Assad”không xứng đáng” với đề nghị này. Bà Haley đưa ra ý kiến trên trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS News, cho biết các đợt không kích do Hoa Kỳ cùng thực hiện với quân đội Anh và Pháp vào sáng Thứ Bảy, trúng vào 3 cơ sở vũ khí hóa học của Syria, đẩy lùi chương trình sản xuất vũ khí hóa học của Syria trở về “thời quá khứ”. Ngũ Giác Đài cho biết có tổng cộng 105 hỏa tiễn được phóng đi và hoàn toàn trúng vào cả 3 địa điểm.

Khi được hỏi về hậu quả mà Iran và Nga có thể phải đối mặt vì ủng hộ ông Assad, bà Haley nói rằng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với chính phủ Nga đang được soạn thảo. Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin có kế hoạch thông báo về việc trừng phạt Nga trong ngày Thứ Hai 16/04.

Khi được hỏi về các biện pháp ngoại giao sau đợt không kích của Hoa Kỳ, Anh và Pháp, bà Haley khẳng định không có bất cứ cuộc đàm phán trực tiếp nào cả vì chế độ Assad quá độc ác và tàn bạo. Hoa Kỳ sẽ nhường công việc đàm phán lại cho Liên Hiệp Quốc, nếu Liên Hiệp Quốc vẫn muốn duy trì các biện pháp ngoại giao. (Mai Đức)