18/01/2017 | 0

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cáo buộc Nga xáo trộn trật tự toàn cầu

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cáo buộc Nga xáo trộn trật tự toàn cầu

Washington DC. (Reuters) – Trong bài diễn văn cuối cùng với cương vị Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, Samantha Power cáo buộc Nga đang có những hành động hung hăng, bất ổn, và điều đó gây đe dọa cho trật tự toàn cầu.

Qua giọng văn chỉ trích sắc bén về chính sách ngoại giao và quân sự của Nga, bà Power kêu gọi duy trì lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Nga, duy trì sự ủng hộ đối với liên minh NATO. Phát biểu tại viện Atlantic Council ở Washington, D.C., bà Power nhắc lại chuyện Nga can thiệp vào Ukraine, ủng hộ chính quyền Syria trong cuộc nội chiến, nỗ lực gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Hoa Kỳ và các nước dân chủ ở Tây phương. Bà Power kết luận rằng hành động của Nga không đại diện cho một trật tự thế giới mới, mà thực ra đang xáo trộn một trật tự đang tồn tại.

Trong khi ông Trump biểu lộ ý định muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga để đổi lấy thỏa thuận giảm bớt vũ khí nguyên tử của Nga, bà Power kêu gọi chống lại đề nghị của ông Trump. Bà cho rằng nếu nới lỏng sự trừng phạt trong khi Nga vẫn không thay đổi hành vi và thái độ, điều đó chỉ khiến Nga mạnh mẽ hơn. Bà Power vẫn muốn Hoa Kỳ ủng hộ liên minh NATO, bất chấp việc ông Trump gọi khối Đại Tây Dương này là lỗi thời, vì không thể bảo vệ thành viên trước những cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên sau đó ông Trump cho rằng NATO vẫn rất quan trọng đối với ông. (Mai Đức)