10/06/2019 | 0

Đại sứ Mexico từ chối xác nhận đồng ý thỏa thuận nông nghiệp với Hoa Kỳ

Đại sứ Mexico từ chối xác nhận đồng ý thỏa thuận nông nghiệp với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Xuất hiện trên chương trình Face the Nation, Đại sứ Mexico tại Hoa Kỳ, bà Martha Bárcena Coqui không tiết lộ liệu chính phủ Mexico có đạt được thỏa thuận nông nghiệp với chính quyền Tổng thống Trump, trong cuộc đàm phán hạn chế người di dân Trung Mỹ để bãi bỏ quyết định áp thuế mà Tòa Bạch Ốc đe dọa.

Dù ký giả Face the Nation nhiều lần hỏi xoáy vào vấn đề liệu chính phủ Mexico đã đồng ý “ngay lập tức thu mua số lượng lớn nông sản” của Hoa Kỳ theo như Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter hay không, bà Bárcena Coqui lại không trả lời, mà chỉ hy vọng hàng hóa thương mại giữa hai nước sẽ tăng theo thời gian, khi thông qua hiệp định USMCA, và không áp đặt mức thuế.

Khi được hỏi về tuyên bố của Tổng thống Trump, bà Bárcena Coqui cho biết Hoa Kỳ và Mexico chia sẻ một “nền kinh tế tích hợp” trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, Mexico xuất cảng trái cây và rau quả sang Hoa Kỳ, trong khi Hoa Kỳ xuất cảng các loại ngũ cốc và thịt sang nước láng giềng phía nam.

Khi được hỏi đến lần thứ ba về bất kỳ các cam kết nào trong lĩnh vực nông nghiệp, bà Bárcena Coqui đã do dự vài giây, trước khi tiên đoán rằng giao thương giữa hai nước sẽ tăng “đáng kể” trong những tháng tới.

Sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng, phái đoàn Mexico ở Washington và Hoa Kỳ vừa đạt được thỏa thuận ngăn chặn rào cản thuế đối với hàng hóa Mexico vốn có hiệu lực vào thứ Hai 10 tháng 6. Trước đó, Tổng thống Trump từng đe dọa sẽ áp thuế, nếu chính quyền Mexico không nỗ lực kiềm chế dòng người di dân sang Hoa Kỳ. Theo thỏa thuận, Mexico sẽ bố trí hàng ngàn binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia tới biên giới Mexico-Guatemala. Nhằm giảm thiểu mối lo lắng rằng Mexico đang quân sự hóa biên giới, bà Bárcena Coqui nhấn mạnh Vệ binh Quốc gia là một “lực lượng cảnh sát”, tương tự như các đơn vị cảnh sát quân sự hóa ở các nước châu Âu như Tây Ban Nha và Pháp. (Mộc Miên)