04/10/2017 | 0

Đại sứ Liên Âu kêu gọi Trung Cộng nên thật sự mở cửa thị trường thay vì hứa suông

Đại sứ Liên Âu kêu gọi Trung Cộng nên thật sự mở cửa thị trường thay vì hứa suông

Ảnh: SCMP

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Các công ty nước ngoài đang càng lúc càng tức giận, vì Bắc Kinh không chịu mở cửa thị trường, theo lời đại sứ Liên Âu tại Trung Cộng.

Ông Hans Schweisgut, đại sứ EU, hôm Thứ Tư 4 tháng 10 nói với tờ Tin Sáng Hoa Nam rằng, Bắc Kinh vẫn chưa thực hiện lời hứa mở cửa thị trường. Ngược lại, cộng đồng kinh doanh của châu Âu nhận thấy, sự khác biệt giữa lời hứa và hành động thực tế của Trung Cộng đang càng ngày càng tăng lên.

Trước đó, vào tháng Giêng năm nay, tại diễn đành Kinh tế thế giới ở Davos, Chủ Tịch Tập Cận Bình mạnh miệng khẳng định Bắc Kinh luôn ủng hộ thương mại tự do, và hứa hẹn sẽ mở cửa thêm thị trường Trung Cộng. Hội đồng cố vấn nhà nước của Trung Cộng cũng nói rằng, họ đã cho các cơ quan chính phủ hạn chót là cuối tháng 9, để trình lên kế hoạch giảm bớt rào cản thương mại.

Tuy nhiên, trong cùng thời gian này, một số biện pháp giới hạn thương mại và đầu tư cũng xuất hiện tại Trung Cộng. Bắc Kinh đã đình chỉ việc nhập cảng một số sản phẩm phô-mai, và yêu cầu thêm một số giấy phép đối với thực phẩm nhập cảng, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10. Nhiều công ty nước ngoài cũng than phiền về việc họ bị ép phải chuyển giao công nghệ, nếu muốn hoạt động tại thị trường Trung Cộng.

Đại Sứ Schweisgut nói, các công ty nước ngoài ngày càng trở nên thất vọng, khi các lời hứa của Bắc Kinh không được chuyển thành hành động. Ngoài ra, các hãng nước ngoài cũng tỏ ra cẩn thận và ngần ngại hơn, thay vì tin tưởng các thông báo của chính quyền Trung Cộng. (Ngô Bảo)