Đại sứ Kritenbrink sẽ yêu cầu Hà Nội trục xuất Michael Phương Minh Nguyễn sau phiên toà

Đại sứ Kritenbrink sẽ yêu cầu Hà Nội trục xuất Michael Phương Minh Nguyễn sau phiên toà

Ảnh: Gia đình

Tin từ Việt Nam, ngày 12/6/2019: Ông Daniel Kritenbrink, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết sẽ yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trục xuất công dân người Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn ngay sau phiên toà xét xử ông.

Theo đài Á Châu Tự do, đây là lời hứa của ông đại sứ với nhóm dân biểu quan tâm đến vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn, bao gồm các ông Alan Lownthal, Katie Porter, Ro Khanna, và Zoe Lofgren.

Tòa Đại sứ Hoa Kỳ sẽ cử người đến tham dự và quan sát phiên tòa. Không rõ gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn có đến tham dự phiên toà công khai này không.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn, 55 tuổi, bị bắt vào ngày 07/7/2018 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 109 của Bộ luật hình sự, cùng với hai bạn trẻ Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi. Ông về thăm Việt Nam cuối tháng 6 năm ngoái.

Ông bị biệt giam kể từ khi bị bắt tới nay, không được gặp luật sư và người nhà trong suốt quá trình giam giữ, nhưng được gặp người của lãnh sự Hoa Kỳ 1 lần/tháng. Theo quyết định gần đây của toà án cộng sản thành phố Sài Gòn, phiên toà sơ thẩm sẽ được tiến hành vào ngày 24-25/6 tới đây, và ông sẽ được bào chữa bởi luật sư chỉ định bởi phía Việt Nam.

Cũng theo RFA, gia đình của ông đã ra thông cáo báo chí ngày 10/6, bày tỏ lo lắng về một phiên tòa không công bằng. Theo luật hiện hành, ông và hai người bạn có thể bị kết án với mức án từ 12 đến 20 năm tù giam.

Trong tháng 10 năm 2018, 21 dân biểu Hoa Kỳ đã gửi thư đến Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, yêu cầu chính phủ Trump gây áp lực lên nhà cầm quyền CSVN nhằm trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn.

Quốc Tuấn