08/04/2021 | 16

Đại sứ Kritenbrink nói Hoa Kỳ và CSVN sẽ hợp tác để giải quyết bất đồng về tiền tệ

Đại sứ Kritenbrink nói Hoa Kỳ và CSVN sẽ hợp tác để giải quyết bất đồng về tiền tệ

Cuộc gặp giữa Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink và bộ trưởng y tế cộng sản Nguyễn Thanh Long ngày 1_4_2021 (VOA)

Tin từ VOA: Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nói Hoa Thịnh Đốn và Hà Nội sẽ cùng làm việc để giải quyết những bất đồng về vấn đề tiền tệ và các hoạt động khai thác gỗ ở Việt Nam. Đại sứ Kritenbrink nói những bất đồng quan điểm đang được hai bên giải quyết “một cách có trách nhiệm” bên cạnh chia sẻ chung quan điểm về vấn đề Biển Đông.

Dưới thời Tổng thống Trump, Việt Nam trở thành mục tiêu bị Hoa Kỳ chỉ trích về vấn đề tiền tệ, ngay cả khi hai nước cựu thù tiếp tục xích lại gần nhau hơn để chống lại sức mạnh quân sự và kinh tế không ngừng gia tăng của Trung Cộng trong khu vực.

Tuy nhiên, khi đó Hoa Kỳ đã tự kiềm chế, không áp các mức thuế trừng phạt đối với Việt Nam, dù Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã xếp hạng Việt Nam là nước thao túng tiền tệ và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ chỉ trích các hànhđộng về tiền tệ của Việt Nam là phi lý và hạn chế các doanh nghiệp Mỹ. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo ngại về các hoạt động khai thác gỗ bị cáo buộc là bất hợp pháp của Việt Nam.

Nói với Bloomberg, Đại sứ Kritenbrink cho rằng quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ dưới quyền Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục phát triển, và Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh mẽ và độc lập. Ông cũng thừa nhận Hoa Kỳ và cộng sản Việt Nam vẫn còn khác biệt về vấn đề nhân quyền bên cạnh bất đồng về vấn đề thương mại và kinh tế.

Ông Kritenbrink là đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 2017. Vừa qua, ông được Tổng thống Joe Biden đề cử làm phụ tá ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Quốc Tuấn