Đại Sứ Kritenbrink loan báo Hoa Kỳ ủng hộ nỗ lực trùng tu Nghĩa Trang Biên Hòa

Đại Sứ Kritenbrink loan báo Hoa Kỳ ủng hộ nỗ lực trùng tu Nghĩa Trang Biên Hòa

Sáng Hội Việt Mỹ VAF hôm 5 tháng 5 tổ chức Diễn đàn Houston, tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, để báo cáo những thành quả và khó khăn trong việc tôn tạo, trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, cũng như trong việc tìm kiếm và cải táng hài cốt của binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa hy sinh trong các trại tù cải tạo CSVN.

Tham dự sự kiện này có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, cùng Tùy viên Quân sự Tôn Thất Tuấn. Kể từ năm 2007, VAF đã tiến hành tìm kiếm, cải táng hài cốt binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa, trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà vốn bị bỏ hoang trong một thời gian dài sau năm 1975. Tính đến nay, nhờ sự đóng góp tài chính của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ và sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, hơn 10,000 ngôi mộ đã được trùng tu, cùng hàng trăm bộ hài cốt tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa được quy tập.

Đại sứ Kritenbrink, trong bài phát biểu về tình hình quan hệ hai nước Việt-Mỹ, đánh giá cao những nỗ lực của VAF trong dự án đầy tính nhân văn này. Theo lời Đại sứ Kritenbrink, hai chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam không có bất cứ thoả thuận nào liên quan đến Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà. Nhưng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ luôn ủng hộ những nỗ lực của VAF cũng như cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong vấn đề này.

Hôm 29 tháng 3, Đại sứ Kritenbrink cùng Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn Mary Tarnowka đã đến viếng và thắp hương tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa.

Huy Lam / SBTN