18/01/2018 | 0

Đại Sứ Kritenbrink dự hội thảo tại Sài Gòn về quan hệ Việt-Mỹ dưới thời tổng thống Trump

Đại Sứ Kritenbrink dự hội thảo tại Sài Gòn về quan hệ Việt-Mỹ dưới thời tổng thống Trump

(Ảnh: Thanh Niên)

Trường Đại Học Fulbright Việt Nam hôm Thứ Tư 17/01 cùng Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế CSIS của Hoa Kỳ tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Quan hệ Việt Nam – Mỹ dưới thời chính quyền Tổng Thống Donald Trump” tại Sài Gòn.

Theo báo Thanh Niên, buổi hội thảo tại khách sạn The Reverie Saigon có sự tham dự của Thứ Trưởng Ngoại Giao CSVN Hà Kim Ngọc và Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, cùng một số nhà ngoại giao, chuyên gia và học giả về quan hệ Việt-Mỹ.

Ông Hà Kim Ngọc đánh giá năm 2017 là “một năm đầy khó khăn song cũng hết sức sôi động trong quan hệ song phương”. Ông cho rằng, “với sự thận trọng,” có cơ sở để lạc quan về triển vọng hợp tác song phương trong năm 2018.

Đại Sứ Kritenbrink ít dè dặt hơn khi tuyên bố: “Tổng Thống Trump đặt 100% niềm tin vào Việt Nam và cam kết sẽ hành động để đẩy mạnh quan hệ đối với với Việt Nam, vì lợi ích của hai quốc gia, ở tầm khu vực và cả thế giới”.

Ông Kritenbrink nêu lên năm ưu tiên cho quan hệ đối tác song phương. Nhưng tờ Thanh Niên chỉ kể ra ba ưu tiên gồm các vấn đề an ninh, thương mại đầu tư và ngoại giao nhân dân.

Trước khi nhậm chức Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink từng ghi nhận 18 tháng qua tại Việt Nam là một thời kỳ gia tăng bắt bớ, buộc tội và kết án nặng nề những người hoạt động. Ông cam kết sẽ đề cao nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Huy Lam / SBTN