22/02/2019 | 4

Bà Kelly Craft: ứng cử viên đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc

Bà Kelly Craft: ứng cử viên đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc

Bà Kelly Craft - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, hôm thứ Năm (21 tháng 2), sau khi được đề cử bởi lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell, đại sứ Hoa Kỳ tại Canada, bà Kelly Craft trở thành ứng cử viên hàng đầu cho vị trí đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc.

Các phụ tá của Tổng thống Donald Trump cho biết, thượng nghị sĩ McConnell đã đề nghị Tổng thống đề cử bà Craft cho vị trí đang bỏ trống sau khi bà Nikki Haley từ chức vào năm ngoái. Hiện vẫn chưa rõ Tổng thống sẽ chọn bà Craft hay không, vì Tổng thống đang xem xét các ứng cử viên khác, trong đó bao gồm đại sứ tại Đức Richard Grenell và ông John James. Tuy nhiên, việc ông McConnell đích thân đề cử bà Craft là dấu hiệu mới nhất cho thấy rằng Tổng thống sẽ ưu tiên xem xét sự lựa chọn này.

Theo một viên chức giấu tên, nhiều ý kiến cho rằng cựu phụ tá cao cấp của Tòa Bạch Ốc Dina Powell rất thích hợp cho vị trí này, nhưng bà Powell có vẻ như không muốn tham gia trong thời điểm hiện tại. Bà Powell đã quay lại làm việc cho công ty Goldman Sachs Group vào năm 2018, sau khi làm cố vấn an ninh quốc gia chiến lược cho Tổng thống Trump trong năm đầu tiên Tổng thống nhậm chức. Cho đến nay bà vẫn có tiếng tăm ở Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Trump đã kín đáo bày tỏ mong muốn đề cử con gái Ivanka Trump làm đại sứ, nhưng các viên chức ngờ vực rằng Tổng thống sẽ không làm vậy. Trước đó, Tổng thống Trump từng cho rằng ông Grenell sẽ phù hợp cho vị trí đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, nhưng ông cũng hài lòng với công việc của ông Grenell tại Đức.

Tổng thống Trump đã lên tiếng đề cử phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert làm đại sứ Hoa Kỳ, nhưng quyết định này chưa được đệ trình lên Thượng viện, và bà Nauert đã rút lui vào thứ Bảy tuần trước. (Mộc Miên)