24/04/2018 | 3

Đại sứ Hoa Kỳ: Trung Cộng đang đi lùi trong cải tổ kinh tế

Đại sứ Hoa Kỳ: Trung Cộng đang đi lùi trong cải tổ kinh tế

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Hong Kong và Macau hôm Thứ Ba 24 tháng 4 bình luận rằng, việc Trung Cộng phá vỡ các quy tắc của Tổ chức thương mại thế giới WTO đang gây hại cho Hoa Kỳ, và có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang đi lùi trong quá trình mở cửa thị trường.

Lên tiếng tại câu lạc bộ ký giả nước ngoài, Đại Sứ Kurt Tong nói, từ góc nhìn của Hoa Kỳ, Trung Cộng đang vi phạm các lời hứa với WTO, đồng thời quá trình cải tổ và mở cửa kinh tế tại nước này đang chậm lại, nếu không muốn nói là đi lùi. Đại sứ Hoa Kỳ thêm rằng, quy mô của thị trường Trung Cộng và sự thành công kinh tế của nước này trên toàn cầu đã tạo ra ảo tưởng rằng Bắc Kinh có thể phớt lờ các luật lệ thương mại quốc tế.

Ông Tong cáo buộc một số lãnh đạo Trung Cộng cho rằng một nền kinh tế do nhà nước điều khiển và không minh bạch là một thay thế hợp pháp cho thị trường tự do và công bằng. Tình trạng này đã khiến Hoa Kỳ càng lúc càng thất vọng. Hong Kong là một bằng chứng cho thấy một nền kinh tế phụ thuộc Trung Cộng vẫn có thể tuân thủ tốt các quy định toàn cầu. Việc duy trì mối quan hệ Mỹ – Trung tốt đẹp là điều tối quan trọng đối với kinh tế Hong Kong.

Thông điệp của Đại Sứ Kurt Tong được đưa ra giữa lúc căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang tăng cao, với việc 2 bên đe dọa đánh thuế lẫn nhau, gây ra nguy cơ chiến tranh thương mại. (Ngô Bảo)