16/06/2018 | 6

Ðại Sứ Hoa Kỳ thăm Hòa Thượng Thích Quảng Độ ở Sài Gòn

Ðại Sứ Hoa Kỳ thăm Hòa Thượng Thích Quảng Độ ở Sài Gòn

Ảnh: Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế

Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink hôm Thứ Năm 14/06 đã tới thăm Hòa Thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện ở Sài Gòn.

Hòa Thượng Thích Quảng Độ là Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, hiện đang bị quản chế. Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Sáu 15/06 cho biết, đi cùng với đại sứ Hoa Kỳ có bà Tổng Lãnh Sự Mary Tarnowka, và chuyên gia chính trị Justin Brown. Đây là lần đầu tiên ông Kritenbrink tới thăm Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, kể từ khi nhậm chức Đại Sứ vào tháng 11 năm ngoái. Buổi gặp gỡ kéo dài khoảng 1 giờ trong không khí rất thân thiện.

Được biết Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã trao cho các nhà ngoại giao Hoa Kỳ một tập tài liệu 12 trang, ghi rõ chi tiết sự đàn áp có hệ thống của nhà cầm quyền cộng sản đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong suốt 43 năm qua, cũng như những mối lo ngại của ông về tự do tôn giáo, quan hệ Việt-Trung, luật an ninh mạng mới được thông qua, và tình hình dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Hòa Thượng Thích Quảng Độ, 90 tuổi, là một người tích cực tham gia các hoạt động đấu tranh cho dân chủ tranh nhân quyền ở Việt Nam. Ông được trao Giải Tưởng Niệm Thorolf Rafto năm 2006 vì can đảm và kiên trì phản đối chế động sản một cách ôn hòa. Ông cũng nhiều lần được đề cử giải Nobel Hòa Bình. Hòa Thượng Thích Quảng Độ từng bị cầm tù 8 năm vì những hoạt động kêu gọi tự do tôn giáo, trước khi bị quản chế không theo một bản án nào kể từ năm 2003 đến nay.

Huy Lam / SBTN