23/10/2017 | 43

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius gặp Giám Mục Nguyễn Thái Hợp

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius gặp Giám Mục Nguyễn Thái Hợp

Vào ngày 19 tháng 10, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius đã có cuộc gặp với Giám Mục Nguyễn Thái Hợp của giáo phận Vinh.

Theo bản tin đăng tải trên trang web của đài VOA, Đại sứ Ted Osius không không tiết lộ chi tiết nội dung trao đổi với giám mục. Nhưng không loại trừ khả năng hai bên nói về vụ giáo dân khiếu kiện nhà máy Formosa Hà Tĩnh vì gây ô nhiễm môi trường, và vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Tưởng cũng nên nhắc lại, cách đây 5 năm, Đại sứ Hoa Kỳ tiền nhiệm, ông David Shear, khi họp với cộng đồng Việt Nam ở Little Saigon, Nam California nói rằng vào tháng 9 năm 2012 ông có vào Nghệ An để thăm đức giám mục Hợp. Nhưng khi đến nơi, ông được chính quyền thông báo là “cuộc gặp sẽ không diễn ra được”.

Vào khoảng giữa năm nay, đức giám mục Nguyễn Thái Hợp đã đi châu Âu và Đài Loan, vận động quốc tế đồng hành cùng các ngư dân các tỉnh miền Trung. Trong đó có giáo dân ở giáo phận Vinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong vụ ô nhiễm môi trường biển do nhà máy Formosa gây ra.

Trong chuyến vận động tại Đài Loan hồi tháng 08, Giám mục Nguyễn Thái Hơp đã viết thư cho Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, đại diện cho gần 600,000 giáo dân trong Giáo Phận Vinh, bao gồm các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình, yêu cầu chính phủ Đài Loan xem xét sự nghiêm trọng của vấn đề này nhằm đảm bảo các quyền con người và tránh tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tường Thắng / SBTN

TAGS: ted osius