Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius ghé thăm đài truyền hình SBTN

Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius ghé thăm đài truyền hình SBTN

Đại sứ Ted trong buổi phòng vấn cùng Ls Đổ Phủ

Đón tiếp ông đại sứ và phái đoàn, phía SBTN có Luật Sư Đỗ Phủ, Luật Sư Anh Tuấn, Giám đốc SBTN Nguyễn Tự Cường, phóng viên Mai Phi Long, Tường Thắng, cùng các nhân viên của SBTN.

Ông Ted Osisus đã mở đầu câu chuyện rất thân mật với mọi người bằng tiếng Việt khá rõ ràng. Ông kể rằng lúc đầu tiên, ông nói tiếng Việt giọng Nam, vì người thầy dạy tiếng Việt đầu tiên cho ông là người Nam. Nhưng hiện nay, ông phát âm giọng Bắc, vì đang làm việc tại Hà Nội, và tiếp xúc với rất nhiều người Bắc mỗi ngày. Ông còn nhận xét dí dỏm rằng: ngưởi Bắc sử dụng nhiều tiếng lóng rất khó hiểu, thí dụ như “hơi bị đẹp!”.

Trong buổi phỏng vấn dành riêng cho SBTN, ông Đại Sứ đã trả lời rất nhiều câu hỏi liên quan đến chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng, về mối quan hệ Việt-Mỹ nhân dịp 20 năm bình thường hoá quan hệ. Theo ông Osius, chuyến đi lịch sử của ông Trọng lần này được đánh giá là rất cần thiết, có tầm quan trọng đặc biệt, đem lại những tiến bộ tích cực cho quan hệ Việt – Mỹ. Việc Tổng Thống Obama tiếp đón ông Trọng tại văn phòng Bầu Dục của toà Bạch Ốc chứng tỏ chính phủ Hoa Kỳ đã vượt qua những tiền lệ, để bày tỏ sự tôn trọng về sự khác biệt giữa hai chính thể. Sự tôn trọng này là cần thiết, để thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ lên một tầm cao mới.

Trả lời cho câu hỏi trong chuyến viếng thăm của ông Trọng, chính phủ Hoa Kỳ có tạo sức ép lên chính phủ CSVN về vấn đề dân chủ nhân quyền, như là một điều kiện để tăng cường quan hệ quân sự, kinh tế với Hoa Kỳ hay không, ông đại sứ khẳng định là có. Tổng Thống Obama đã rất thẳng thắn nêu vấn đề này với ông Trọng. Bởi vì một nước Việt Nam thịnh vượng, độc lập và dân chủ là rất cần thiết trong mối quan hệ Việt – Mỹ.

Ông Ted Osius cho biết chính ông và các đồng sự của mình trong Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Hà Nội cũng luôn luôn đưa vấn đề nhân quyền tại Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu mỗi khi có dịp làm việc về vấn đề bang giao giữa hai nước. Những tiến bộ trong vấn đề này có thể thấy được, qua việc hiện nay số lượng các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền trong nước bị bắt thêm có dấu hiệu giảm rõ rệt. Ông cũng nhìn nhận rằng một số lượng lớn tù nhân lương tâm vẫn còn bị giam giữ, và ông sẽ tiếp tục để cập vấn đề này với chính phủ CSVN trong thời gian tới.

Ông cho biết cũng rất ngạc nhiên trước sự tiến bộ của người dân Việt Nam trong việc sử dụng internet làm phương tiện truyền thông, thể hiện quyền tự do ngôn luận. 40 triệu người Việt Nam sử dụng internet, 30 triệu người sử dụng Facebook. Rất nhiều vấn đề bị cấm trên hệ thống báo đài của ĐCSVN vẫn được người dân phổ biến rộng rãi trên Facebook. Đây là một điều mà cách đây vài năm không ai có thể tin là sẽ xảy ra ở Việt Nam.

Nhắc đến sự kiện Việt Nam đang tích cực đàm phán để có thể được gia nhập vào Hiệp Định Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông Ted Osius nói điều này rất quan trọng trong chiến lược trở lại Đông Nam Á của Hoa Kỳ. Việt Nam là một quốc gia với hơn 90 triệu dân, là một dân tộc cần cù, hiếu học. Việt Nam có hơn 3,000 km bờ biển năm ở một vị trí chiến lược quan trọng vào bậc nhất ở Đông Nam Á. Trong một cuộc thăm dò mới đây, tới hơn 90% người dân Việt Nam cho rằng họ muốn Việt Nam thắt chặt hơn nữa quan hệ với Hoa Kỳ, muốn Hoa Kỳ đóng một vai trò quan trọng hơn trong khu vực, để làm cân bằng với ảnh hưởng Trung Quốc đối với Việt Nam. Đó là những dấu hiệu tích cực để Việt Nam chuẩn bị gia nhập vào hiệp đình này. Tuy nhiên, một lần nữa ông Ted Osius khẳng đình rằng để có thể được chấp nhận gia nhập TPP, Việt Nam phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của một thành viên, thí dụ như vấn đề về quyền hạn của người lao động, sự minh bạch của chính phủ, tuân thủ các yêu cầu về môi trường…

Liên quan đến vấn đề tự do báo chí ở Việt Nam, Luật Sư Đỗ Phủ hỏi liệu chính phủ Hoa Kỳ có thể yêu cầu chính phủ Việt Nam phải bình đẳng trong vấn đề truyền thông giữa hai quốc gia, tạo điều kiện để trong một tương lai gần, các công ty truyền thông của Hoa Kỳ như SBTN được về Việt Nam để đưa những tin tức độc lập hay không. Ông đại sứ trả lời rằng đây vẫn còn là một vấn đề nhạy cảm đối với chính quyền Việt Nam. Tuy nhiên, nhiệm vụ của toà đại sứ Hoa Kỳ ở VIệt Nam là tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các công ty Hoa Kỳ ở Việt Nam, bất kể trong lĩnh vực nào.

Liên quan đến những thủ tục rườm rà, bất hợp lý của chính quyền CSVN trong vấn đề song tịch, không tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều công dân Mỹ gốc Việt có yêu cầu từ bỏ quốc tịch Việt Nam của mình, ông đại sứ cho biết chính ông cũng đã nghe than phiền về vấn đề này. Ông hứa khi trở về Việt Nam sẽ sớm làm việc với chính phủ Việt Nam để có câu trả lời rõ ràng.

Buổi thăm viếng và trả lời phỏng vấn SBTN của ông đại sứ đã kết thúc vào lúc 9:00 sáng cùng ngày. Ông Ted Osius đã gởi lời chào đến SBTN và quí khán giả bằng một câu tiếng Việt giọng Bắc thật rõ ràng: “… Xin cảm ơn các bạn. Thật là một vinh dự lớn lao cho tôi khi được đến đây…”.

Đại sứ Ted Osius cùng các đại diện SBTN.

Đoàn Hưng / SBTN

* Xin quí khán giả đón xem toàn bộ chương trình phỏng vấn ông Đại Sứ Ted Osius trong buổi phát hình sáng mai Thứ Hai 13/07/2015 trên đài truyền hình SBTN