29/12/2015 | 0

Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam quan ngại việc bắt giữ các nhà hoạt động

Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam quan ngại việc bắt giữ các nhà hoạt động

.Trong thông báo có nêu vụ bắt giữ ông Nguyễn Văn Đài vào ngày 16 tháng 12, cũng như thông tin về việc ông Hoàng Đức Bình, bà Đỗ Thị Minh Hạnh và các nhà hoạt động vì quyền lao động ôn hòa khác bị cảnh sát hành hung ở Sài Gòn vào ngày 25 tháng 12.

Trong thông báo, Đại sứ Osius nói rằng xu hướng đáng lo này làm lu mờ sự tiến bộ của Việt Nam về nhân quyền trong những năm gần đây. Ông thúc giục chính phủ Việt Nam điều tra các báo cáo về các cuộc hành hung ngay lập tức, và buộc bất kỳ quan chức có trách nhiệm phải giải trình.

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam bảo đảm rằng luật pháp và hành động của Việt Nam nhất quán với các nghĩa vụ và cam kết quốc tế. Hoa Kỳ cũng thúc giục chính phủ Việt Nam thả vô điều kiện tất cả tù nhân lương tâm và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ mà không sợ bị trả thù.

Được biết, việc bắt giữ khởi tố luật sư Nguyễn Văn Đài diễn ra trong thời điểm Đối thoại Nhân quyền Việt Nam – EU vòng thứ năm tổ chức ngày 15 tháng 12 tại Hà Nội. Sau đó 1 ngày, nhà cầm quyền CSVN đọc lệnh khởi tố tạm giam luật sư Đài theo điều 88 Bộ luật hình sự. Ngay sau đó, nhiều dân biểu Hoa Kỳ, dân biểu các nước và các tổ chức quốc tế lên án hành động này và kêu gọi trả tự do lập tức cho người luật sư đấu tranh ôn hòa này.

Thanh Lan / SBTN