Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam kêu gọi trả tự do cho bà Trần Thị Nga

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam kêu gọi trả tự do cho bà Trần Thị Nga

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam hôm Thứ Tư 26/07 lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho nhà hoạt động Trần Thị Nga, người vừa bị tuyên án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Hãng tin AP hôm Thứ Tư dẫn lời Đại sứ Ted Osius nhận định rằng, bản án chỉ dựa trên một tội danh mơ hồ là “tuyên truyền chống nhà nước”.

Bà Nga bị kết án trong một vụ xử dài một ngày hôm Thứ Ba 25/07. Những bằng chứng đưa ra để kết tội bà bao gồm những video được cho là do bà tạo ra, nhằm bôi nhọ giới lãnh đạo CSVN.

Nhà nữ hoạt động 40 tuổi đã không ngừng vận động chống lại nạn ô nhiễm môi trường, bạo lực của cảnh sát và cưỡng chế bất hợp pháp đất đai. Bà cũng kêu gọi Việt Nam có lập trường cứng rắn hơn đối với những tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Cộng ở Biển Đông.

Đại sứ Hoa Kỳ nói: “…Mọi người đều đáng được hưởng những quyền căn bản như tự do biểu đạt, lập hội và tụ tập ôn hòa…”. Ông Ted Osius nhận định xu hướng bắt bớ, buộc tội và những bản án khắc nghiệt đối với các nhà hoạt động ôn hòa “đang gây lo ngại sâu sắc”.

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả bà Trần Thị Nga và tất cả các tù nhân lương tâm khác, và cho phép tất cả người dân Việt Nam được tự do bày tỏ quan điểm của mình và tụ tập ôn hòa mà không sợ bị trả thù.

Một ngày trước đó, hai Tổ chức Ân Xá Quốc Tế và Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả cũng lên án bản án tù 9 năm đối với bà Trần Thị Nga và kêu gọi nhà cầm quyền CSVN phải được hủy bỏ bản án ngay lập tức.

Ông Josef Benedict, phó giám đốc phụ trách các chiến dịch Đông Nam Á của Ân Xá Quốc Tế, việc kết tội và bỏ tù bà Trần Thị Nga là “đáng phẫn nộ”.

Ông Benedict cũng lưu ý rằng, đây là bản án thứ hai đối với một người bảo vệ nhân quyền là phụ nữ trong chưa đầy một tháng ở Việt Nam, nơi nhà cầm quyền đang gia tăng nỗ lực bỏ tù các nhà hoạt động ôn hòa.

Theo ông Benedict, nhà cầm quyền đang phá hủy đời sống của những công dân can trường và gia đình họ, chỉ đơn giản là để đe dọa những người khác đừng lên tiếng.

Ân Xá Quốc Tế chỉ ra rằng Việt Nam đang có hơn 90 tù nhân lương tâm, và con số này đang tiếp tục gia tăng. Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo cũng ghi nhận Việt Nam đã giam giữ ít nhất 8 nhà báo từ cuối năm 2016 đến nay.

Huy Lam / SBTN