19/12/2016 | 1

Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đòi phóng thích ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng

Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đòi phóng thích ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng

Ảnh: VOA Tiếng VIệt

Như SBTN đã đưa tin, toà án CSVN Việt Nam hôm 16/12 kết án ông Trần Anh Kim và ông Lê Thanh Tùng, bị cáo buộc tội thành lập hội Lực Lượng Quốc Gia Vì Dân Chủ, mưu toan lật đổ chính quyền cộng sản.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius hôm 19/12  ra một thông báo nói lo ngại về bản án tù đối với hai nhà tranh đấu này, và cho rằng tất cả mọi người dân Việt Nam đều phải có quyền tự do ngôn luận và thành lập hội.

Ông Ted Osius cho rằng khuynh hướng bắt bớ và kết án các nhà hoạt động dân chủ trong hoà bình của chính quyền CSVN thời gian gần đây đe doạ tiến trình thực hiện nhân quyền tại Việt Nam.

Hãng tin AP dẫn lời ông Ted Osius kêu gọi nhà nước CSVN phóng thích 2 nhà dân chủ Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng, cũng như cho phép tất cả các cá nhân ở Việt Nam được bày tỏ chính kiến của họ mà không sợ bị trả thù.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế và chính phủ Hoa Kỳ cũng như các nước Tây phương đã nhiều lần  chỉ trích Việt Nam bỏ tù những người bộc lộ quan điểm của họ một cách ôn hoà. Trong khi đó, phía Hà Nội vẫn tiếp tục cho rằng cần phải bắt giam những người vi phạm luật pháp của họ.

Song Châu / SBTN