13/10/2019 | 5

Đại sứ Hoa Kỳ tại liên minh Châu Âu sẽ điều trần trước quốc hội vào tuần tới

Đại sứ Hoa Kỳ tại liên minh Châu Âu sẽ điều trần trước quốc hội vào tuần tới

Ảnh: Reuters

Tin Washington.-  Ông Gordon Sondland, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh Châu Âu sẽ điều trần trước Quốc hội vào tuần tới. Ông sẽ nói không biết tại sao viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Ukraine lại bị hoãn lại và ai là người ra lệnh làm điều đó.

Theo hãng tin NBC News, ông Sondland cho hay, ông sẽ trả lời rằng ông “dựa vào sự bảo đảm của tổng thống khi ông nhắn tin cho Đại sứ tại Ukraine Bill Taylor rằng không có bất kỳ sự trao đổi nào với Ukraine. Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc kêu gọi Ukraine điều tra con trai của đối thủ chính trị là Phó tổng thống Joe Biden.

Ông Sondland bảo đảm với ông Taylor rằng, Tổng thống Trump đã nói rất “rõ ràng” rằng không có bất kỳ sự trao đổi nào. Ông Sondland gọi cho Tổng thống Trump trước khi trả lời văn bản của Taylor, trong đó bày tỏ lo lắng rằng sẽ có sự trao đổi giữa việc viện trợ quân sự và một cuộc điều tra về ông Hunter Biden, con trai của cựu phó tổng thống Biden, người có thể thách thức Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Nhưng một nguồn tin cho biết với NBC News rằng, ông Sondland không có nguồn tin độc lập nào về việc liệu thực sự có hành động trao đổi hay không. Và tại sao chính quyền Tổng thống Trump lại trì hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine.

Ông Sondland dự định sẽ điều trần vào hôm thứ Năm (17/10). Ban đầu ông Sondland cho biết rằng ông không thể làm chứng vì Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra lệnh cho ông như vậy. (Mộc Miên)