29/06/2016 | 0

Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi hành động toàn cầu để đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn

Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi hành động toàn cầu để đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn

Washington, DC. (Reuters) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power kêu gọi cộng đồng quốc tế làm nhiều hơn nữa để dập tắt cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất kể từ Đệ Nhị Thế Chiến.

Tại Viện Hòa Bình Hoa Kỳ ở Washington, DC, bà Power cho biết, mặc dù mọi người nhận biết được sự cần thiết phải hợp tác để tìm ra giải pháp giảm động lực cho việc di dời, mọi người cũng phải đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người tị nạn hiện nay. Bà cũng chỉ trích các đề nghị kêu gọi chính sách người tị nạn nghiêm ngặt hơn sau các cuộc tấn công ở Paris và Orlando.

Theo bà Power, thay đổi chính sách để giữ an toàn cho công dân là thích hợp và cần thiết sau các cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên sử dụng những đặc điểm không chính xác mối đe dọa để biện minh cho việc thay đổi chính sách là phản tác dụng, chẳng hạn như không thấy được sự khác biệt giữa khủng bố cây nhà lá vườn và người tị nạn. Bà Power nói thêm rằng sự thiếu hiểu biết và định kiến tạo ra các cố vấn xấu.

Bà Power cũng tìm cách xua tan nỗi sợ hãi rằng phiến quân có thể vào Hoa Kỳ bằng cách xin tị nạn. Bà lập luận rằng quá trình xem xét đơn rất dài và gian khổ. Tổng Thống Barack Obama từng cam kết nhận 10,000 người tị nạn Syria vào cuối tài khóa 2016, bất chấp lời chỉ trích từ những người phản đối, trong đó có ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Donald Trump. (Mai Đức)