20/11/2019 | 3

Đại Sứ Hoa Kỳ Tại Liên Âu điều trần công khai: có tính chất “đổi chác” trong vụ Ukraine

Đại Sứ Hoa Kỳ Tại Liên Âu điều trần công khai: có tính chất “đổi chác” trong vụ Ukraine

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington DC.—vào sáng ngày thứ Tư 20 tháng 11, 2019, Gordon Sondland-  nhà ngoại giao Hoa Kỳ là nhân chứng chính trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump- cho biết ông đã làm việc với luật sư tiêng của tổng thống Trump là Rudy Giuliani về các vấn đề Ukraine theo lệnh của Tổng thống.

Ông Gordon Sondland, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh châu Âu, cho ủy ban điều tra Hạ Viện biết các nỗ lực của ông Giuliani thúc đẩy tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra đối thủ chính trị của tổng thống Trump là một hành động mà Ukraine cần phải có,  để đổi lấy một buổi thăm viếng tòa Bạch Ốc của tổng thống Zelenskiy.  Bị áp lực từ mọi phía sau khi nhiều nhân chứng đưa ra các lời khai mâu thuẫn với các lời khai của chính ông trước đó, Sondland đổ lỗi cho tất cả mọi người trừ cá nhân ông cho chiến dịch gây áp lực đối với Ukraine. Ông đã xuất hiện trong phiên điều trần trên truyền hình, và đưa ra hàng loạt tin nhắn và email mới, để chứng minh rằng các cấp cao nhất của Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao đều dính đến việc này.

Ông Sonland nói rằng ông biết các thành viên Hạ Viện đều đặt câu hỏi là có sự trao đổi hay không khi Ukraine muốn thu xếp một buổi thăm viếng Tòa Bạch Ốc thì câu trả lời của ông là “CÓ”. (Mộc Miên)