17/10/2019 | 6

Đại sứ Hoa Kỳ tại EU điều trần tại Hạ Viện

Đại sứ Hoa Kỳ tại EU điều trần tại Hạ Viện

Ảnh: REUTERS/Francois Lenoir

Tin Washington DC – Ông Gordon Sondland, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Âu, đã thể hiện sự bất đồng sâu đậm với Tổng Thống Donald Trump trong phiên điều trần hôm thứ Năm, 17 tháng 10, thuộc khuôn khổ cuộc điều tra luận tội tổng thống tại Hạ Viện.

Trong lời mở đầu phiên điều trần, ông Sondland nói ông và các phụ tá rất thất vọng khi được lệnh phải làm việc với luật sư riêng của tổng thống là ông Rudy Giuliani về các chính sách liên quan đến Ukraine. Ông Sondland cho biết dù bất mãn, ông vẫn phải liên lạc với ông Giuliani theo lệnh của Tổng Thống Trump, sau cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 23 tháng 5. Chính ông Giuliani đã yêu cầu Ukraine phải điều tra các đối thủ chính trị của ông Trump, để đổi lấy chuyến thăm Tòa Bạch Ốc cho tổng thống mới đắc cử Volodymyr Zelensky.

Theo lời Đại Sứ Sondland, luật sư Giuliani đã nhấn mạnh rằng tổng thống muốn có một tuyên bố công khai từ ông Zelensky, cam kết Ukraine sẽ điều tra vấn đề tham nhũng, liên quan đến cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2016 và hãng nhiên liệu Burisma. Ông Sondland nói, mãi đến sau này ông mới nhận ra rằng Luật sư Giuliani muốn Ukraine điều tra cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, người từng làm việc tại hãng Burisma.

Ngoài ra, tổng thống Trump và ông Giuliani cũng tin vào một thuyết âm mưu, cho rằng Ukraine, thay vì Nga, mới là nước đã can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2016. Vị đại sứ nói mọi nỗ lực nhằm sử dụng hỗ trợ của nước ngoài trong một cuộc bầu cử Hoa Kỳ đều là sai trái. Ông Sondland cũng thêm rằng ông rất thất vọng về cuộc họp ngày 23 tháng 5 với Tổng Thống Trump, vì cuộc gặp giữa ông Trump và người đồng cấp Zelesky lẽ ra đã có thể được lên lịch trình rất nhanh chóng mà không cần bất kỳ điều kiện gì.

Mộc Miên