28/06/2017 | 1

Đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh kêu gọi để ông Lưu Hiểu Ba ra ngoại quốc chữa bệnh

Đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh kêu gọi để ông Lưu Hiểu Ba ra ngoại quốc chữa bệnh

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm thứ Hai 26/06, vợ của ông Lưu Hiểu Ba, nhà hoạt động nhân quyền đoạt giải Nobel hoà bình nói rằng căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối của ông không thể được chữa trị bằng phẫu thuật, hoá trị và xạ trị.

Năm 2009, ông Lưu 61 tuổi, bị kết án 11 năm tù giam về tội “kích động bạo lực để lật đổ chế độ” sau khi ông giúp viết một thỉnh nguyện thư được biết là điều khoản số 8 kêu gọi cải cách sâu rộng nền chính trị tại Trung Cộng. Ông Lưu hiện đang nằm điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Thẩm Dương.

Hôm nay 28/06, tân đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh Terry Branstad tuyên bố rằng ông Lưu Hiểu Ba cần được phép chữa trị ở ngoại quốc, sau khi bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh ung thư gan trong thời gian thọ án tù. Đại sứ Hoa Kỳ tuyên bố như trên với các ký giả, khi lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng, kể từ khi đến Bắc Kinh trong tuần này. Ông là cựu thống đốc Iowa, được tổng thống Trump chỉ định làm đại sứ tại Trung Cộng. Ông không cho biết liệu có thể yêu cầu trực tiếp với giới thẩm quyền Trung Cộng hay không.

Tin tức về bệnh tình của ông Lưu thu hút sự chú ý của những người ủng hộ ông và các tổ chức vận động nhân quyền. Họ lo ngại về việc nhà nước Trung Cộng săn sóc trong lúc ông đang bị giam giữ. Nhà tù Trung Cộng nổi tiếng khắc nghiệt, các tù nhân được phóng thích thường bị rơi vào tình trạng suy yếu.

Hôm thứ Hai 26/06, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kêu gọi phóng thích ông Lưu cùng với vợ của ông- bà Liu Xia- đang bị quản thúc tại gia nhiều năm qua. Thái độ này của chính phủ Trump cho thấy Hoa Kỳ đang tăng cường áp lực Trung Cộng trong lĩnh vực nhân quyền. (Song Châu)