27/01/2021 | 61

Đại sứ Hoa Kỳ nói ô nhiễm không khí tại Việt Nam rất đáng lo ngại

Đại sứ Hoa Kỳ nói ô nhiễm không khí tại Việt Nam rất đáng lo ngại

Thảm hoạ ô nhiễm không khí ở Việt Nam (maylockhongkhi.com.vn)

Tin từ Hà Nội: Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói ô nhiễm không khí của Việt Nam rất đáng lo ngại, thường ở mức không tốt cho sức khoẻ người dân trong nước.

Ông Kritenbrink đưa ra nhận định trên tại cuộc tọa đàm mang tên “Giải quyết vấn đề khủng hoảng phẩm chất không khí: Từ Hoa Kỳ đến Việt Nam” diễn ra vào ngày 25/01.

Ông đại sứ nhấn mạnh rằng tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội đặc biệt nghiêm trọng vào mùa Đông. Nguyên nhân được ghi nhận là do gió, thời tiết, đốt chất thải hoặc rơm rạ, khí thải từ xe cộ và sản xuất điện. Ông nói Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí và mong muốn hợp tác với cộng sản Việt Nam để cải thiện tình trạng.

Chỉ số phẩm cấp không khí AQI đo được tại một số nơi ở Hà Nội trong ngày 21/1 lên đến 200. Phẩm chất không khí của Hà Nội được ghi nhận ở mức “rất xấu” trong nhiều ngày gần đây. Hơn 30 địa điểm quan trắc có chỉ số AQI “xấu” ở nội thành và “kém” ở ngoại thành Hà Nội.

Cuộc tọa đàm do Toà Đại sứ Hoa Kỳ, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Chi cục Bảo vệ Môi trường-Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Trung tâm Sống và Học tập Vì môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) cùng một số đối tác phối hợp tổ chức.

Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam dẫn nguồn tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam nói trong những ngày cuối tháng 1 này, chỉ số tia cực tím (UV) có nguy cơ gây hại trung bình tới cao ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Riêng khu vực Nam Bộ có chỉ số tia cực tím gây nguy hại rất cao. Chỉ số này ở Nha Trang, Sài Gòn và Cà Mau ở mức có nguy cơ gây hại rất cao trong ngày 26/01.

Quốc Tuấn