Đang tải...
29/11/2018 | 0

Đại sứ Hoa Kỳ nỗ lực tìm kiếm các đường dây để đàm phán với Taliban

Đại sứ Hoa Kỳ nỗ lực tìm kiếm các đường dây để đàm phán với Taliban

Ảnh: NBC

Washington, DC – Hai nhà ngoại giao ngoại quốc và ba cựu viên chức Hoa Kỳ tiết lộ với NBC News rằng, trong nỗ lực thiết lập các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt chiến tranh, Đại sứ Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad đã tiến hành các cuộc gặp một cách nhanh chóng và mạo hiểm với các thành viên của lực lượng Taliban.

Hai nhà ngoại giao ngoại quốc cho biết, trong số những nhân vật mà ông Khalilzad tiếp cận bao gồm 1 quân nhân tự xưng là đồng minh với ông Mullah Yaqub (tức con trai của lãnh đạo Taliban quá cố Mullah Omar) và giờ đây là một trong hai đại biểu lãnh đạo Taliban hiện tại.

Các cựu viên chức cho biết, mặc dù vẫn chưa rõ liệu thành viên Taliban có thực sự là sứ giả của ông Yaqub hay không, nhưng cuộc gặp gỡ đã cho thấy ông Khalilzad đang nhanh chóng kết nối được một mạng lưới rộng lớn, để thuyết phục các thành phần khác nhau của Taliban cùng đàm phán về hòa bình.

Cựu viên chức và các nhà ngoại giao ngoại quốc nói rằng hành động gấp rút của ông Khalilzad xuất phát từ việc hiểu rằng Tổng thống Trump đang mất dần sự kiên nhẫn với nhiệm vụ quân sự của Hoa Kỳ ở Afghanistan và thời gian cũng không còn nhiều. Các viên chức Hoa Kỳ đang hoạt động theo giả định rằng Tổng thống sẽ rút nhiệm vụ quân sự hiện tại của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan, trước khi cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào tháng 11 năm 2020.

Theo NBC News, Bộ Ngoại giao từ chối tiết lộ chi tiết về những người mà ông Khalilzad đã gặp trong chuyến công du của ông, hoặc những gì đã được thảo luận. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, bà Heidi Hattenbach chỉ cho biết Đại sứ Hoa Kỳ đã liên lạc chặt chẽ với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và các nhà lãnh đạo chính trị Afghanistan khác để bảo đảm Tổng thống Ghani và viên chức điều hành cao cấp Abdullah được thông báo về tất cả các cuộc họp sắp tới, và những gì đạt được từ các cuộc họp đó. (Mộc Miên)

Loading...