21/04/2022 | 100

Đại Sứ Hoa Kỳ Marc Knapper họp báo lần đầu kể từ khi tới Hà Nội nhậm chức

Đại Sứ Hoa Kỳ Marc Knapper họp báo lần đầu kể từ khi tới Hà Nội nhậm chức

Theo bản tin của báo Công An, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đã có cuộc họp báo đầu tiên vào chiều hôm thứ Tư, 20 tháng 4, trước truyền thông nước sở tại kể từ khi nhậm chức.

Phát biểu bắt đầu cuộc họp báo, Đại sứ Marc Knapper cho biết ông rất vui khi có mặt ở Việt Nam. Vị đại sứ đã dành nhiều thời gian gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp để hiểu hơn về mối quan hệ Hoa Kỳ, Việt Nam. Nói về chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mới được công bố, ông Knapper cho biết Hoa Kỳ có một lộ trình tích cực và họ ủng hộ việc xây dựng khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Hoa Kỳ cũng ủng hộ việc tạo dựng sự kết nối giữa các quốc gia trong khu vực, giữa Hoa Kỳ và khối ASEAN. Về quan hệ kinh tế, ông Knapper đã tích cực tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ – Việt Nam. Ông chia sẻ rằng một trong những trọng trách của ông là bảo đảm doanh nghiệp Hoa Kỳ có sân chơi công bằng và được cạnh tranh công bằng ở Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, việc công ty Vingroup đầu tư vào tiểu bang Carolina cho thấy Việt Nam đã có tự tin vào môi trường kinh doanh của Hoa Kỳ. Nói về kế hoạch tiếp xúc song phương giữa lãnh đạo cấp cao giữa hai nước, vị đại sứ  bày tỏ ông rất mong chờ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN. Đây là cơ hội để Hoa Kỳ chào đón các nhà lãnh đạo khu vực, và Thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính, tới thăm Washington.