26/05/2019 | 0

Đại Sứ Hoa Kỳ kêu gọi Trung CỘng đối thoại với Đức Dalai Lama

Đại Sứ Hoa Kỳ kêu gọi Trung CỘng đối thoại với Đức Dalai Lama

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng — Trong chuyến thăm đến khu vực Himalaya, Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng Terry Branstad kêu gọi các viên chức Trung Cộng hãy sắp xếp các cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Dalai Lama.

Theo Reuters, ông Branstad đến thăm Tây Tạng vào tuần trước. Đây là chuyến công du đầu tiên của một đại sứ Hoa Kỳ đến khu vực này kể từ năm 2015, trong bối cảnh căng thẳng thương mại và ngoại giao leo thang giữa hai nước. Chuyến thăm của ông Branstad được thực hiện sau khi Hoa Kỳ thông qua một đạo luật vào tháng 12 năm ngoái, từ chối visa cho các viên chức Trung Cộng phụ trách các chính sách Tây Tạng. Theo Reuters, đạo luật này bị Trung Cộng lên án.

Trong một tuyên bố vào thứ bảy (ngày 25 tháng 5), Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh cho biết ông Branstad đã gặp các viên chức của nhà cầm quyền Trung Cộng và các nhân vật tôn giáo và văn hóa của Tây Tạng. Một phát ngôn viên của Tòa Đại Sứ cho biết ông Branstad khuyến khích Trung Cộng tham gia vào các cuộc đối thoại với đức Dalai Lama hoặc những người đại diện của ông, mà không cần điều kiện tiên quyết, nhằm tìm kiếm một giải pháp giải quyết các mâu thuẫn. Ông Branstad còn bày tỏ sự lo lắng về sự can thiệp của Trung Cộng vào quyền tự do tổ chức và thực hành tôn giáo của Phật Tử Tây Tạng.

Đức Dalai Lama chạy sang Ấn Độ vào đầu năm 1959 sau một cuộc nổi dậy thất bại chống lại sự cai trị của Trung Cộng tại Tây Tạng. Bắc Kinh vẫn cho rằng ông một kẻ ly khai nguy hiểm.

Ông Ngô Anh Kiệt, bí thư đảng cộng sản Tây Tạng, nói với ông Branstad rằng Trung Cộng đã thực hiện nhiều thành tựu lớn trong việc bảo đảm tự do tôn giáo và văn hóa truyền thống ở Tây Tạng. (MỘc Miên)