06/06/2022 | 97

Đại sứ Hoa Kỳ kêu gọi Nga không đóng cửa tòa đại sứ

Đại sứ Hoa Kỳ kêu gọi Nga không đóng cửa tòa đại sứ

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow vào hôm thứ Hai, 6 tháng 6, cho biết Nga không nên đóng cửa tòa đại sứ Hoa Kỳ bất chấp cuộc khủng hoảng do cuộc chiến ở Ukraine gây ra, vì hai cường quốc nguyên tử lớn nhất thế giới vẫn phải tiếp tục đối thoại.

Tổng thống Vladimir Putin đã gọi cuộc xâm lăng Ukraine là bước ngoặt trong lịch sử Nga: cuộc nổi dậy chống lại sự bá quyền của Hoa Kỳ, mà người đứng đầu Điện Kremlin nói đã sỉ nhục Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Hãng tin Reuters cho hay Ukraine tuyên bố quốc gia này đang chiến đấu để tồn tại trước cuộc chiếm đất liều lĩnh kiểu đế quốc. Tính đến nay, cuộc chiến này đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, hơn 10 triệu người phải di dời và biến nhiều phần của Ukraine thành đất hoang.

Trong nỗ lực gửi thông điệp tới Điện Kremlin, ông John J. Sullivan, đại sứ Hoa Kỳ do Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, thông báo với hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga rằng Washington và Moscow không nên cắt đứt quan hệ ngoại giao. Những bình luận của ông đã được TASS đưa tin bằng tiếng Nga và được Reuters dịch sang tiếng Anh.

Bất chấp các tình hình khủng hoảng, các vụ bê bối gián điệp và việc đẩy thế giới đến bờ vực Chiến tranh Lạnh, quan hệ giữa Moscow và Washington vẫn chưa bị cắt đứt kể từ khi Hoa Kỳ thiết lập quan hệ với Liên Xô vào năm 1933. Nhưng giờ đây, Nga tuyên bố mối liên hệ của họ với phương Tây thời hậu Xô Viết đã chấm dứt, và nước này sẽ chuyển hướng sang phía Đông.