Đang tải...
21/03/2019 | 1

Đại sứ Hoa Kỳ đổ lỗi cho phong trào Houthis làm trì hoãn thỏa thuận hòa bình Yemen

Đại sứ Hoa Kỳ đổ lỗi cho phong trào Houthis làm trì hoãn thỏa thuận hòa bình Yemen

Ông Matthew Tueller - Ảnh: Reuters

Aden, Yemen – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (21 tháng 3), đại sứ Hoa Kỳ tại Yemen đổ lỗi cho phong trào Houthi liên kết với Iran, vì đã trì hoãn một thỏa thuận hòa bình do Hoa Kỳ lãnh đạo ở cảng Hodeidah, đồng thời cho biết vũ khí của nhóm này đang đe dọa các quốc gia khác trong khu vực.

Theo Reuters, tại các cuộc đàm phán ở Thụy Điển vào tháng 12 năm ngoái, chính phủ Yemen do Saudi hậu thuẫn và lực lượng Houthis đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn và rút quân cho khu vực Hodeidah, là thành phố thuộc quyền kiểm soát của Houthi. Hiệp ước này là bước đột phá lớn đầu tiên trong nỗ lực chấm dứt cuộc chiến tranh đã kéo dài bốn năm.

Dù thỏa thuận ngừng bắn phần lớn đã được thực hiện, nhưng việc rút quân của cả hai bên vẫn chưa thành hiện thực, với mỗi bên đều đổ lỗi cho bên kia không có tiến triển. Thỏa thuận này nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công toàn diện vào cảng Yemen, vốn là cứu cánh cho hàng triệu người Yemen đang phải đối mặt với nạn đói.

Đại sứ Matthew Tueller cho biết ông “không từ bỏ hy vọng” rằng thỏa thuận sẽ được thực hiện tại Hodeidah, nơi hàng ngàn lực lượng Yemen được hậu thuẫn bởi một liên minh do Saudi dẫn đầu đang tập trung ở ngoại ô.

Theo Reuters, hàng chục ngàn người đã thiệt mạng trong cuộc chiến mà Houthis chống lại các phe phái khác của Yemen, những phe phái được hậu thuẫn bởi liên minh do Saudi dẫn đầu, tức liên minh trung thành với chính phủ của ông Abd-Rabbu Mansour Hadi. Phong trào Houthis đã lật đổ chính phủ của ông Hadi ở thủ đô Sanaa vào cuối năm 2014. (Mộc Miên)

Loading...