20/01/2018 | 3

Đại Sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink gặp bác sĩ Nguyễn Đan Quế tại Sài Gòn

Đại Sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink gặp bác sĩ Nguyễn Đan Quế tại Sài Gòn

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã đến thăm bác sĩ Nguyễn Đan Quế tại tư gia hôm 18 tháng 1. Cùng đi với Đại sứ Kritenbrink có Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, bà Mary Tarnowka, và tùy viên chính trị, bà Pam Pontius.

Báo mạng Vietnam-Cali Today đưa tin, một số nhà hoạt động xã hội dân sự và nhân quyền cũng tham gia tiếp phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại tư gia bác sĩ Quế, gồm ông Phạm Bá Hải và luật sư Lê Công Định, điều phối viên Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, và nhà báo Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế là một nhà đấu tranh nhân quyền nổi bật nhất, lâu đời nhất. Ông từng được quốc tế trao tặng nhiều giải thưởng nhân quyền, mới nhất là giải thưởng nhân quyền Gwangju của Nam Hàn năm 2016.

Theo mô tả của báo mạng Vietnam-Cali Today, Đại sứ Kritenbrink không tỏ vẻ quan cách ngoại giao hoặc dùng nhiều ngôn từ ngoại giao khi trao đổi về nhân quyền Việt Nam.

Trong cuộc gặp với bác sĩ Quế và những nhà hoạt động xã hội dân sự, ông Kritenbrink dành phần lớn thời gian để trao đổi về chiến dịch bắt bớ người hoạt động nhân quyền xảy ra trong suốt 16 tháng qua, kể từ tháng 6 năm 2016.

Ông Đại sứ cũng bộc lộ mối quan tâm không che giấu về thảm họa ô nhiễm môi trường biển ở miền Trung do Formosa gây ra và số phận của hàng trăm ngàn nạn nhân nơi đây.

Huy Lam / SBTN