14/07/2019 | 0

Đại sứ Darroch: chính quyền Trump hủy thỏa thuận nguyên tử Iran chỉ vì ông Obama đã ký

Đại sứ Darroch: chính quyền Trump hủy thỏa thuận nguyên tử Iran chỉ vì ông Obama đã ký

Ảnh: Reuters

Vào Thứ Bảy (ngày 13 tháng 7), tờ Daily Mail trích dẫn một bức điện tín bị rò rỉ cho biết ông Kim Darroch, cựu đại sứ Vương quốc Anh tại Hoa Kỳ, đã nói rằng chính quyền Tổng Thống Trump có vẻ đã hủy thỏa thuận nguyên tử với Iran vì “lý do cá nhân.”

Theo tờ Daily Mail, cựu đại sứ nói rằng Tổng Thống Trump có vẻ đã hủy thỏa thuận nguyên tử với Iran, chỉ vì Cựu Tổng Thống Barack Obama đã đồng ý với thỏa thuận này.

Bài báo của Daily Mail được đưa ra sau khi xuất hiện bức điện tín cho thấy ông Darroch gọi Tổng Thống Hoa Kỳ là “bất tài”. Vào Thứ Hai (ngày 8 tháng 7), Tổng Thống Trump cho biết Tòa Bạch Ốc sẽ không tiếp tục giao thiệp với ông Darroch, và Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố ông Darroch từ chức vào thứ tư (ngày 10 tháng 7).

Ông Darroch đưa ra quyết định từ chức sau khi ông Borish Johnson, người có khả năng cao nhất sẽ thay thế bà Theresa May làm Thủ tướng Anh, từ chối hỗ trợ ông trong cuộc tranh luận của các nhà lãnh đạo Anh vào trước đó một ngày. Vào Thứ Bảy, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh nói với CNN rằng người rò rỉ bức điện tín “sẽ phải chịu trách nhiệm vì hành động của họ.” Cảnh sát ở Anh đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự về các bức điện tín ngoại giao bị rò rỉ dẫn đến việc ông Darroch từ chức.

Vào Thứ Sáu (ngày 12 tháng 7), phụ tá cảnh sát Metropolitan Neil Basu đã đưa ra một lời khuyến cáo gây tranh cãi rằng, việc các tòa soạn đưa tin các tài liệu chính phủ bị rò rỉ có thể dẫn đến một vụ truy tố hình sự. Tuy nhiên, vào thứ bảy, ông Bassu đưa ra một bản tuyên bố mới, giải thích rõ rằng lực lượng cảnh sát tôn trọng quyền của giới truyền thông, và không có ý định tìm cách ngăn các biên tập viên đưa tin các câu chuyện vì lợi ích công cộng, trong một nền dân chủ tự do. (Mộc Miên)