01/04/2020 | 0

Đại sứ Daniel Kritenbrink: Hoa Kỳ sát cánh cùng Việt Nam trong đối phó với COVID-19 

Đại sứ Daniel Kritenbrink: Hoa Kỳ sát cánh cùng Việt Nam trong đối phó với COVID-19 

Facebook US Embassy in Hanoi

Tin từ Hà Nội: Hôm 31/3, ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nói rằng Mỹ ủng hộ và sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch coronavirus hiện đang lan khắp toàn cầu.

Trong video đăng trên trang Facebook chính thức của Toà Đại sứ Mỹ ở Việt Nam, ông Đại sứ cho biết ngay từ những ngày đầu của cuộc khủng hoảng, nhóm y tế của Mỹ đã hợp tác với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong việc kiểm soát và ứng phó với những diễn biến của dịch bệnh.

Ông nói Washington  đã hỗ trợ Hà Nội 706 triệu Mỹ kim trong lĩnh vực y tế trong 20 năm. Mỹ còn trợ giúp đáng kể về kỹ thuật và tài chính trong trong thập niên qua giúp Việt Nam ngăn chặn, phát hiện và ứng phó nhiều bệnh truyền nhiễm.  Ông khẳng định Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục sự hợp tác không chỉ trong thời điểm chống dịch Covid-19 mà còn sau khi dịch được khống chế.

Ông cho biết toàn bộ nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam đang cố gắng làm việc tại nhà nhiều nhất có thể theo khuyến cáo của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam và Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ nhằm làm hạn chế sự lây nhiễm của Covid-19.

Cách đó 4 ngày, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo quyết định viện trợ gần 3 triệu Mỹ kim cho Việt Nam để giúp quốc gia này chống dịch.  Cũng theo bộ này, trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã trợ giúp Việt Nam khoảng 1.8 tỷ Mỹ kim.

Mộc Miên