14/03/2019 | 5

Đại sứ CSVN thất vọng vì tòa án Malaysia không thả Đoàn Thị Hương

Đại sứ CSVN thất vọng vì tòa án Malaysia không thả Đoàn Thị Hương

Ảnh: Reuters

Tin Việt Nam –  Báo Tuổi Trẻ ngày 14 tháng 3 loan tin, ông Lê Quý Quỳnh, đại sứ CSVN tại Malaysia bày tỏ thất vọng khi Bộ trưởng Tư pháp Malaysia đã bác đơn đề nghị tha bổng cho Đoàn Thị Hương.

Ông Quỳnh cho biết, Bộ trưởng Tư pháp CSVN đã viết thư cho người đồng cấp Malaysia để đề nghị thả tự do cho cô Hương, và CSVN vẫn không ngừng vận động để phía Malaysia tha cho bà. Ông Quỳnh nói với hãng tin AFP rằng, phía CSVN sẽ yêu cầu Malaysia đưa ra quyết định công bằng và thả Đoàn Thị Hương sớm nhất có thể.

Cũng trong ngày 14 tháng 3, thẩm phán Azm Ariffin thông báo, do bị cáo Hương đang trong tình trạng không đủ tốt về thể chất và tinh thần nên không thể tiếp tục phiên tòa. Sau tuyên bố trên của thẩm phán, bị cáo Hương đã được gặp ông Quỳnh.

Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của bà Hương cho biết trên đài CNN rằng, việc tòa Malaysia không hủy bỏ cáo trạng đối với thân chủ ông là điều thất vọng. Vì cả cô Hương và bị cáo Siti Aiyah người Indonesia đều trình bày sự biện hộ giống nhau trước tòa. Nhưng công tố viên đã hành động không công bằng.

Trước đó, sau khi nghe thông tin bị cáo Siti Aiyah đã được thả tự do nhờ vào sự vận động trực tiếp của Tổng thống Indonesia và các viên chức nước này, thì dư luận Việt Nam đã dấy lên làn sóng phẫn nộ, liên tục chỉ trích nhà cầm quyền CSVN trên mạng xã hội vì đã làm ngơ trước sinh mệnh của công dân nước mình. Trước làn sóng chỉ trích trên, viên chức CSVN mới bắt đầu có những hành động để bảo vệ cho cô Hương sau một thời gian dài im lặng.

Đoàn Thị Hương bị chính quyền Malaysia cáo buộc ám sát Kim Jong Nam – anh cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Bắn Hàn Kim Jong Un.

An Nhiên