22/02/2018 | 1

Đại sứ CSVN tại Hoa Kỳ thăm hàng không mẫu hạm George H.W. Bush ở Virginia

Đại sứ CSVN tại Hoa Kỳ thăm hàng không mẫu hạm George H.W. Bush ở Virginia

Ảnh: Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Đại sứ CSVN tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh vừa lên thăm hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, trong một hành động được cho là nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của một hàng không mẫu hạm khác đến Việt Nam trong tháng 3.

Bộ phận phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 22/02 cho biết, ông Phạm Quang Vinh lên thăm tàu USS George H.W. Bush đậu ngoài khơi thành phố Norfolk, tiểu bang Virginia. Cơ quan này nhắn tin trên Twitter rằng, chuyến thăm của ông Vinh nhằm làm tiền trạm cho chuyến thăm sắp tới của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến Đà Nẵng. Đây sẽ là lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đến Việt Nam kể từ sau năm 1975.

Tin về chuyến thăm Đà Nẵng của tàu USS Carl Vinson được đưa ra khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis công du Việt Nam hồi tháng 1. Trong một diễn biến riêng rẽ, tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải Quân Hoa Kỳ sẽ ghé thăm Việt Nam ít lâu sau khi hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng. Trang mạng của Hải Quân Hoa Kỳ trích lời phát ngôn nhân Arlo Abrahamson cho biết như vậy hôm Thứ Năm. Tàu USNS Mercy sẽ thực hiện chuyến diễn tập Đối Tác Thái Bình Dương năm 2018, bắt đầu từ ngày 23 tháng 2 kéo dài đến tháng 6. Trong chuyến đi này, tàu sẽ lần lượt đi đến các nước Indonesia, Malaysia, Sri Lanka và Việt Nam.

Huy Lam / SBTN