30/05/2014 | 0

Đại sứ CSVN Hoa Kỳ phản bác Trung Cộng trên CNN

Đại sứ CSVN Hoa Kỳ phản bác Trung Cộng trên CNN

Tối 28.05, trong chương trình của CNN với bà Christiane Amanpour, đại sứ CSVN tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường cho biết quan hệ của Việt Nam và Trung Cộng vẫn rất tốt trong năm ngoái, cho đến khi Trung Cộng bất ngờ gửi giàn khoan và nhiều tàu hộ tống vào vùng biển của Việt Nam.
Đây là hành động vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam. Người dân Việt Nam không còn cách nào khác ngoài phản ứng một cách hòa bình nhưng kiên quyết. Tuy nhiên ông Cường không trả lời ý trong câu hỏi của bà Amanpour về việc liệu những phản ứng hòa bình của phía Việt Nam có giúp tránh một cuộc xung đột vũ trang hay không.
Trước đó Đại sứ Trung Cộng Thôi Thiên Khải nói với CNN rằng công ty của Trung Cộng hoạt động tại vùng biển cách đảo Trung Hoa 17 hải lý, trong khi vùng biển này cách bờ biển Việt Nam 150 hải lý. Đây là giàn khoan duy nhất của Trung Cộng tại khu vực này.
Nhưng Việt Nam đang có hơn 30 giàn khoan, đều nằm trong khu vực tranh chấp và giàn khoan duy nhất của Trung Cộng nằm ở vùng biển không hề có tranh chấp. Về lời phát biểu này của Đại sứ Trung Cộng, ông Cường cho rằng Trung Cộng đang tìm cách tạo ra thực tế mới, thay đổi hiện trạng và tìm cách biến vùng không tranh chấp thành vùng có tranh chấp.

“Đại sứ CSVN tại Hoa Kỳ phản bác Trung Cộng trực tiếp trên đài CNN”
Ông đại sứ CSVN cũng nhắc lại việc năm 2012, Trung Cộng cho đấu thầu những lô dầu khí nằm bên trong thềm lục địa của Việt Nam nhưng không có nước nào chấp nhận điều này. Hồi tháng Sáu năm 2012, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Cộng đã thông báo chào thầu quốc tế tại chín lô dầu khí trong khu vực mà Việt Nam tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao CSVN sau đó đã lên tiếng phản đối hành động này và cho rằng vùng mời thầu của Trung Cộng nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp. (S. Châu)