13/04/2020 | 19

Đại Sứ Châu Phi phàn nàn với Trung Cộng về “tình trạng kỳ thị” tại Quảng Châu

Đại Sứ Châu Phi phàn nàn với Trung Cộng về “tình trạng kỳ thị” tại Quảng Châu

Ảnh: The Standard

Tin từ JOHANNESBURG – Các đại sứ châu Phi tại Trung Cộng viết thư cho Bộ trưởng Bộ ngoại giao của nước này về sự kỳ thị với người châu Phi khi nước này tìm cách ngăn chặn sự hồi sinh của coronavirus.

Một số quốc gia châu Phi cũng yêu cầu Trung Cộng giải quyết nỗi lo của họ rằng người châu Phi, đặc biệt là ở thành phố Quảng Châu phía nam, đang bị ngược đãi và quấy rối. Sau khi kiểm soát được ổ dịch ban đầu xoay quanh thành phố Vũ Hán, Trung Cộng hiện đang lo sợ về các trường hợp du nhập và đang đẩy mạnh việc kiểm tra người nước ngoài vào nước này và thắt chặt kiểm soát biên giới. Họ bác bỏ mọi hành vi kỳ thị.

Trong những ngày gần đây, người châu Phi tại Quảng Châu báo cáo việc bị chủ nhà đuổi khỏi chung cư của họ, bị xét nghiệm coronavirus nhiều lần mà không được biết kết quả, đồng thời bị mọi người xa lánh và kỳ thị ở nơi công cộng. Những khiếu nại này được thực hiện trên các cơ quan truyền thông địa phương, và trên mạng truyền thông xã hội.

Bức thư của Tòa Đại sứ cho rằng “sự kỳ thị và phân biệt đối xử” này tạo ra ấn tượng sai lầm rằng virus này đang được lan truyền bởi người châu Phi. Bức thư được gửi tới Ủy viên Hội đồng Nhà nước Vương Nghị, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Cộng, tương tự như chủ tịch của Liên minh châu Phi, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa và tất cả các bộ trưởng ngoại giao châu Phi. Phía Hoa Kỳ cho biết họ cũng đang quan tâm về các trường hợp người Mỹ gốc Phi Châu cũng đang bị kỳ thị tại Quảng Châu. (BBT)