06/03/2017 | 0

Đại sứ Bắc Hàn rời Malaysia

Đại sứ Bắc Hàn rời Malaysia

Sepang, Selangor State, Malaysia. (Reuters) – Đại sứ Bắc Hàn tại Malaysia, ông Kang Chol hôm nay đã đến phi trường Kuala Lumpur, khoảng 2 tiếng đồng hồ trước hạn cuối cùng của chính phủ Malaysia ấn định, buộc ông phải khẩn cấp rời khỏi nước này.

Bắc Hàn không chịu nhìn nhận nạn nhân bị giết ngày 13 tháng 2 tại phi trường Kuala Lumpur là người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Kim Jong Un.

Đại sứ của họ còn tố cáo chính phủ Najib thông đồng với các thế lực bên ngoài và tuyên bố rằng cuộc điều tra đang diễn ra là không đáng được tin cậy. K

ang hôm nay tuyên bố tại phi trường Kuala Lumpur rằng ông rất tiếc về các biện pháp của chính phủ Malaysia đã làm tổn thương mối bang giao song phương lâu đời giữa hai quốc gia trong hơn 40 năm, gồm việc giảo nghiệm tử thi mà không được sự đồng ý cũng như tham dự của các nhân viên tòa đại sứ Bắc Hàn, sau đó bắt giữ công dân của họ trong khi không có chứng cứ rõ ràng cho thấy ông này liên quan đến vụ giết người.

Thủ tướng Malaysia, Najib Razak đã gọi đại sứ Kang là một nhà ngoại giao lỗ mãng đã làm ông tức giận vì không chịu xin lỗi. Chính phủ Malaysia đã buộc Kang phải rời khỏi nước này trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

Dư luận Malaysia đang hết sức tức giận về vụ ông Kim Jong Nam bị sát hại bằng loại hoá chất VX có tên trong danh sách vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Liên Hiệp Quốc.

Tính đến nay, công tố viên Malaysia đã truy tố 1 phụ nữ Indonesia và một phụ nữ Việt Nam về tội giết ông Kim Jong Nam. Cảnh sát Malaysia nhận dạng 8 người Bắc Hàn, trong đó có một nhân viên ngoại giao cao cấp và một nhân viên hãng hàng không, để yêu cầu thẩm vấn.

Cảnh sát nói rằng 4 người Bắc Hàn trong số này đã rời khỏi Malaysia vài tiếng đồng hồ sau khi xảy ra vụ giết người. Nghi can Bắc Hàn duy nhất bị bắt là Ri Jong Chol đã được thả vài ngày sau khi bị bắt và bị trục xuất hôm thứ Sáu vừa qua vì không có đủ chứng cứ buộc tội. (Nguyên Trân)