02/12/2017 | 3

Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever kêu gọi thả blogger Mẹ Nấm

Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever kêu gọi thả blogger Mẹ Nấm

Ðại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever - Ảnh: Tuổi Trẻ

Ðại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever vừa bày tỏ sự thất vọng của chính phủ Anh trước sự việc một phiên toà phúc thẩm ở tỉnh Khánh Hòa giữ nguyên án tù 10 năm đối với bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm.

Trong tuyên bố gửi cho báo chí hôm 1 tháng 12, một ngày sau phiên tòa gây công phẫn trên khắp thế giới, Ðại sứ Lever viết rằng, “Chính phủ Anh vô cùng thất vọng về việc đơn kháng cáo của bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, blogger Mẹ Nấm, đã bị bác bỏ, và bản án 10 năm tù cho blogger này vì tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ vẫn giữ nguyên. Chúng tôi cũng rất lấy làm tiếc là một lần nữa, đại diện của cộng đồng quốc tế đã không được phép tham dự phiên tòa. Chúng tôi không chấp nhận rằng việc bày tỏ quan điểm phê phán chính quyền về những vấn đề liên quan đến mối quan tâm lo lắng của quảng đại công chúng lại bị coi là tội phạm.”

Ðại sứ Anh nhấn mạnh rằng, việc hình sự hóa tự do biểu đạt là không phù hợp với hiến pháp của Việt Nam và những cam kết quốc tế mà Việt Nam là một bên tham gia, đặc biệt là Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Chính Trị Và Dân Sự. Bản tuyên bố của Ðại sứ Giles Lever kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam xem xét lại các chính sách của mình trong vấn đề này, và thả ngay blogger Mẹ Nấm cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác.

Huy Lam/SBTN