15/09/2017 | 1

Đại Sứ Anh kêu gọi áp dụng giá trị dân chủ tại Việt Nam

Đại Sứ Anh kêu gọi áp dụng giá trị dân chủ tại Việt Nam

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever vào hôm 15 tháng 9, nhằm Ngày Quốc Tế Dân Chủ của Liên Hiệp Quốc, có bài viết trên báo Tuổi Trẻ, kêu gọi áp dụng thêm giá trị của nền dân chủ vào Việt Nam.

Ông nhận định ngày này là dịp “mỗi người dành một khoảng lặng giữa những công việc hằng ngày để nhắc nhở bản thân về những lý do chúng ta cần một chính phủ minh bạch và có trách nhiệm, một nền báo chí hiệu quả và bám sát cuộc sống, một chế độ pháp quyền và tôn trọng quyền con người, để xây dựng một xã hội cởi mở và thịnh vượng”.

Nhà ngoại giao kỳ cựu này từng khởi đầu sự nghiệp trong thập niên 1990 tại Đông Nam Á và Hà Nội. Ông nhận định: “Mỗi nhà nước sẽ có những cách tiếp cận khác nhau, nhưng những nền tảng dân chủ là những giá trị mang tính phổ quát của toàn nhân loại”.

Trong trường hợp của Việt Nam, Đại sứ Lever nhận định rằng giới trung lưu đang ngày càng nổi bật và tự tin, vì họ được học hành tốt hơn, hiểu biết hơn và có cuộc sống khá giả hơn.

Ông cho rằng ngày càng nhiều người mong muốn được tham gia những cuộc thảo luận về chính sách nhà nước, chia sẻ suy nghĩ của mình, dù đó là về vấn đề môi trường hay đất đai, an toàn thực phẩm hay tham nhũng.

Đại sứ Anh nói với 75% dân số Việt Nam từ 18 tới 34 tuổi đang sử dụng Facebook, mạng xã hội đã mở ra không gian mới cho mọi người thảo luận về những chủ đề thiết thực cho đất nước.

Huy Lam / SBTN