22/01/2014 | 0

Đại Sứ Ấn: Phải Công Bằng Về Luật Đặc Miễn Ngoại Giao

Đại Sứ Ấn: Phải Công Bằng Về  Luật Đặc Miễn Ngoại Giao

Washington D.C. (Reuters)
Đại sứ Ấn Độ tại Hoa kỳ Jaishankar cho biết, tranh cãi ngoại giao về việc bắt giữ và cởi đồ khám xét phó tổng lãnh sự của nước này tại New York vào tháng trước cho thấy sự cần thiết phải giải quyết vấn đề lớn hơn, đó là sự miễn trừ và đặc quyền đối với các viên chức lãnh sự tại Hoa Kỳ và Ấn Độ.
Nhà ngoại giao Ấn Độ, bà Davyani Khobragade, 39 tuổi bị bắt vào tháng 12 năm ngoái với cáo buộc gian lận thị thực và nói dối nhà chức trách Hoa Kỳ về mức lương bà trả cho người giúp việc nhà của mình.
Cách đối xử với bà dẫn tới các cuộc biểu tình ở Ấn Độ và ảnh hưởng nặng nề tới nỗ lực thúc đẩy quan hệ của Hoa Kỳ.
Để trả đũa, Ấn Độ cắt giảm những đặc quyền đối với các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và yêu cầu Hoa Thịnh Đốn rút lại một nhà ngoại giao ở New Delhi để đáp lại việc bà Khobragade bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Ấn Độ cũng yêu cầu một thẩm phán Hoa Kỳ bãi bỏ những cáo buộc chống lại bà, lập luận rằng địa vị ngoại giao của bà, do bộ Ngoại Giao Hoa kỳ cấp hồi đầu tháng này nằm trong khuôn khổ một thỏa thuận để bà rời khỏi Hoa Kỳ, tạo cho bà khả năng miễn tố hoàn toàn, ngay cả đối với những vụ việc xảy ra trước khi bà được chấp nhận.
Hoa Kỳ và Ấn Độ hợp tác trong nhiều lãnh vực, bao gồm chống khủng bố, an ninh khu vực và quốc phòng. Ấn Độ cũng là một thị trường bán vũ khí lớn của Hoa Kỳ.

Minh Hằng