09/02/2019 | 0

Đại sứ Afghanistan tại Hoa Kỳ nhấn mạnh không thể thương lượng về quyền phụ nữ trong đàm phán hòa bình với Taliban

Đại sứ Afghanistan tại Hoa Kỳ nhấn mạnh không thể thương lượng về quyền phụ nữ trong đàm phán hòa bình với Taliban

Ảnh: Al Jazeera

Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (8 tháng 2), bà Roya Rahmani, Đại sứ của Afghanistan tại Hoa Kỳ, cho biết bà rất lạc quan về triển vọng hòa bình với Taliban, nhưng khi nói đến quyền của phụ nữ thì sẽ có rất ít chỗ cho việc thương lượng.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, bà Rahmani khẳng định quyền phụ nữ không phải là yếu tố có thể thương lượng, vì đây là điều chắc chắn cần phải được bảo vệ.

Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã sử dụng Thông điệp Liên bang Hoa Kỳ nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đàm phán cấp tốc giúp chấm dứt cuộc chiến được xem như dài bất tận của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Tổng thống không đưa ra thông tin cụ thể về thời điểm rút 14,000 binh sĩ ở Afghanistan về Hoa Kỳ, nhưng Tổng thống cho biết tiến trình đàm phán với Taliban sẽ cho phép giảm số lượng quân đội và “tập trung vào việc chống khủng bố.”

Khi được hỏi về bài phát biểu của Tổng thống Trump, một viên chức Taliban khẳng định với Reuters rằng, tất cả quân đội ngoại quốc ở Afghanistan phải ra đi.

Kể từ năm ngoái, các viên chức Hoa Kỳ đã tổ chức nhiều vòng đàm phán với Taliban tại Qatar. Sau vòng đàm phán gần nhất vào tháng trước, cả hai bên đều hoan nghênh sự tiến bộ; và vào ngày 25 tháng 2 tới đây, phía Hoa Kỳ, do đặc phái viên Zalmay Khalilzad dẫn đầu, sẽ gặp lại đại diện Taliban ở Quatar.

Bên cạnh đó, các viên chức Hoa Kỳ và các nguồn tin từ Taliban tuyên bố với Reuters rằng, Pakistan bắt đầu đóng vai trò hậu trường, nhưng lại là trung tâm trong việc hỗ trợ các cuộc đàm phán hòa bình của Hoa Kỳ với Afghan Taliban, bao gồm cả việc hỗ trợ đi đến đàm phán, dù từ lâu đã mâu thuẫn với Hoa Kỳ trong cuộc chiến ở Afghanistan.

Phe nổi dậy cho biết thêm, sự hỗ trợ của Pakistan cũng bao gồm việc gây áp lực lên các nhà lãnh đạo Taliban không chịu hợp tác, kể cả bằng cách giam giữ các thành viên của gia đình phiến quân. (Mộc Miên)