Đài Phát Thanh Truyền Hình Vĩnh Long lên tiếng về vụ làm ăn với VietFace TV

Đài Phát Thanh Truyền Hình Vĩnh Long lên tiếng về vụ làm ăn với VietFace TV

Đài Phát Thanh Truyền Hình Vĩnh Long đã gửi đơn lên tới ban tuyên giáo trung ương ĐCSVN, để khiếu nại cáo buộc của tỉnh ủy Vĩnh Long, cho rằng đài này làm ăn với một đài truyền hình VietFace ở Hoa Kỳ, và không minh bạch về số tiền quyên góp lên tới gần 1 triệu Mỹ kim của đồng bào hải ngoại.

Báo Người Lao Động hôm Thứ Năm 1 tháng 2 đưa tin về đơn khiếu nại của Đài Vĩnh Long. Theo đó đài này xác nhận đã ký hợp đồng chuyển nhượng phim truyện và các chương trình giải trí cho công ty VietFace Media Group, Inc, tức đài truyền hình VietFaceTV điều hành bởi Thuy Nga Paris By Night Entertainment ở Hoa Kỳ.

Đơn khiếu nại xác định, việc phát sóng phim trong nước nhắm vào cộng đồng người Việt hải ngoại là để “góp phần tuyên truyền, quảng bá, giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc”. Tỉnh ủy Vĩnh Long cũng đặt hoạt động của Đài Vĩnh Long vào khuôn khổ Nghị Quyết 36 của nhà cầm quyền CSVN, vốn bị cộng đồng hải ngoại cương quyết phản đối, ngăn chặn.

Cũng theo báo Người Lao Động, trong hai năm 2011 và 2012, giám đốc Đài Vĩnh Long, ông Lê Quang Nguyên, đã thực hiện 5 hợp đồng chuyển nhượng bản quyền với VietFace, có tổng trị giá hơn 817.7 triệu đồng (hơn 35,500 Mỹ kim). Đơn khiếu nại của Đài Vĩnh Long cũng bác bỏ sự hiện hữu của số tiền 22 tỉ đồng (gần 1 triệu Mỹ kim), mà tỉnh ủy Vĩnh Long cáo buộc là không được ghi vào sổ sách, dù đây là một phần số tiền do VietFace thu được từ những đợt quyên góp trong các cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ và Canada.

Đài Vĩnh Long phủ nhận đã từng cho phép VietFace khai thác chương trình “Trái tim nhân ái” do đài này sản xuất, đồng thời cáo buộc VietFace đã “tự khai thác và đổi tên chương trình” thành “Những mảnh đời”. Mặc dù không cho phép VietFace khai thác chương trình vừa kể, Đài Vĩnh Long vẫn mặc nhiên chấp nhận tiền quyên góp do VietFace gửi về.

Đơn khiếu nại cho biết, trong hai năm 2014 và 2015, mỗi chương trình “Những mảnh đời” đã được VietFace phát từ 4 đến 6 lần trong vòng ít nhất 2 tuần. Tính đến cuối tháng 8 năm 2015, VietFace phát sóng được 44 chương trình, trung bình mỗi chương trình quyên góp được từ 8,000 tới 12,000 Mỹ kim của khán giả hải ngoại.

Như vậy, với 44 chương trình, VietFace quyên góp được từ 352,000 đến 528,000 Mỹ kim, thay vì con số 1.5 triệu Mỹ kim do tỉnh ủy Vĩnh Long đưa ra.

Đơn khiếu nại cũng cho biết rõ, VietFace đã không chuyển tiền quyên góp về Đài Vĩnh Long qua vợ ông giám đốc Lê Quang Nguyên. Hai người thường đứng tên trên phiếu chuyển tiền là Christina Thuý Hằng và Chung Luu (Chung Tử Lưu)

SBTN đang cố gắng liên lạc với VietFaceTV và sẽ cập nhật thêm thông tin khi nhận được sự trả lời.

Huy Lam / SBTN

TAGS: vietface