Đài Loan yêu cầu Việt Nam bồi thường

Đài Loan yêu cầu Việt Nam bồi thường

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan David Lin tuyên bố sẽ phối hợp với Nhật Bản và các nước khác để hối thúc Việt Nam bồi thường, sau các cuộc biểu tình bạo lực tấn công các nhà máy thuộc sở hữu nước ngoài trong cuộc họp báo với đại diện của Việt Nam tại Đài Bắc. Ông không cho biết thêm chi tiết gì hơn.
Theo các tường thuật báo chí, dường như người biểu tình ở Việt Nam không phân biệt nhà máy của Đài Loan hay Trung Quốc. Chính phủ ở Đài Bắc cho biết bạo động ảnh hưởng đến 1000 nhà máy do Đài Loan đầu tư, khiến cho hàng trăm nhà đầu tư phải rời khỏi Việt Nam.
Chính phủ đang có kế hoạch tăng cường những chuyến bay để đưa những người này trở về Đài Loan. Nếu có số đông các doanh nghiệp Đài Loan rời bỏ Việt Nam thì nền kinh tế của cả hai nước sẽ bị tổn thương. Có ít nhất 3000 công ty Đài Loan hoạt động tại Việt Nam, khiến cho đảo quốc này trở thành một trong những nước đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, bên cạnh Singapore và Nam Triều Tiên.
Riêng tại VN, tại buổi làm việc với các nhà đầu tư tại khu công nghiệp Việt-Hương – thị xã Thuận An chiều 16-5, ông Trần Thanh Liêm-phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã chính thức đưa ra lời xin lỗi với các nhà đầu tư và cam kết sẽ bảo đảm an toàn, cùng các doanh nghiệp giải quyết thiệt hại để sớm ổn định sản xuất kinh doanh.
Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp nhanh chóng sắp xếp sản xuất kinh doanh trở lại để bảo đảm quyền lợi của mình và người lao động. Đồng thời, với những doanh nghiệp bị thiệt hại, Bình Dương sẽ thống kê cụ thể để tường trình lên chính phủ nhằm có phương án hỗ trợ, bồi thường cho các doanh nghiệp. (T. Lan)